Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố ra mắt Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố ra mắt Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế

  • Xuân Thành
  • Thứ Sáu, 07/02/2020 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 5/2 đã tuyên bố ra mắt chính thức Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế (Liên minh IRF). Đây là một mạng lưới toàn cầu được thành lập để tiếp tục công cuộc đấu tranh vì tự do tôn giáo trên toàn thế giới.

Ngoai-truong-My-tuyen-bo-ra-mat-Lien-minh-Tu-do-Ton-giao-Quoc-te
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi lễ ra mắt chính thức Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế hôm 5/2. (Ảnh chụp màn hình)

Bảo vệ quyền của tất cả mọi người được sống theo lương tâm của họ là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền này,” ông Pompeo nói.

Liên minh IRF đã được xúc tiến thành lập từ lâu. Ngoại trưởng Pompeo lần đầu đề cập tới liên minh này trong Hội nghị cấp Bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo được tổ chức hồi tháng 7/2019. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề cập đến Liên minh IRF khi ông chủ trì một sự kiện tại Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo vào tháng 9/2019.

Liên minh IRF tập hợp các nước cam kết bảo vệ và thúc đẩy tự do tôn giáo và tín ngưỡng trên toàn thế giới. Các hành động do liên minh này thực hiện mang tính bổ trợ cho những công việc hiện tại mà Liên Hiệp Quốc và các tổ chức đa phương khác đang làm.

Cho tới nay, đã có 27 nước gia nhập Liên minh IRF, trong đó có Albania, Úc, Bosnia & Herzegovina, Brazil, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cộng hòa Czech, Estonia, Gambia, Georgia, Hy Lạp, Hungary, Israel, Kosovo, Latvia, Lithuania, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Senegal, Slovakia, Slovenia, Togo, Ukraine, và Vương Quốc Anh.

Các quốc gia thành viên Liên minh IRF đã cam kết duy trì Tuyên bố Nguyên tắc của liên minh. Tuyên bố này được soạn thảo dựa theo Tuyên ngôn Nhân quyền.

Tuyên bố Nguyên tắc của Liên minh IRF vạch ra nhiều cam kết mà các nước tham gia được yêu cầu phải duy trì, chẳng hạn như họ phải “cam kết thực hiện tiếp cận dựa trên nhân quyền để thúc đẩy [Tự do Tôn giáo, Tín ngưỡng]”.

Tuyên bố Nguyên tắc cũng bao gồm “các lĩnh vực hành động ưu tiên”. Các lĩnh vực hành động ưu tiên này vạch ra cách thức phản ứng và hành động nhằm khuyến khích tự do tôn giáo. Những hành động đó gồm: Áp đặt các chế tài; ủng hộ các cá nhân bị cầm tù hoặc bức hại vì lý do tôn giáo hay tín ngưỡng; thúc đẩy sự đa dạng và khoan dung; cùng nhiều hành động khác nữa.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ trong buổi họp báo nhanh được tổ chức trước buổi lễ ra mắt chính thức Liên minh IRF đã nói: “Quý vị đã từng nghe chính quyền này nói về tự do tôn giáo. Chúng tôi coi tự do tôn giáo là điều cơ bản và là một thứ mà từ đó chúng ta có thể thực sự xây dựng và mở rộng các nhân quyền khác. Nếu chúng ta hiểu sai tự do tôn giáo, thì các nhân quyền khác cũng có xu hướng xấu đi. Tự do tôn giáo là một nhân tố thực sự quan trọng.”

Trong buổi lễ ra mắt chính thức, ông Pompeo giải thích rằng có hơn 8/10 người dân trên thế giới ngày nay đang sống ở những nơi mà họ không được phép thực hành tín ngưỡng một cách tự do và an toàn. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tạo ra một nỗ lực phối hợp nhằm giải quyết thực trạng bạo lực đang ngày càng gia tăng đối với các nhóm tôn giáo. Ông cũng liệt kê các trường hợp bức hại và bạo lực gần đây và đang tiếp diễn đối với các nhóm tôn giáo, tín ngưỡng trên toàn thế giới.

Tôi đã gặp mặt các lãnh đạo đến từ Giáo hội Chính thống Ukraine. Họ đang đấu tranh để được thờ phụng tự do mà không bị chính quyền Nga can thiệp,” ông Pompeo nói.

Cuộc bức hại của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã được dẫn chứng cả ở cuộc họp báo ngắn và trong buổi lễ ra mắt chính thức Liên minh IRF như là một ví dụ nổi bật của việc đàn áp tôn giáo đang diễn ra.

Chúng tôi lên án các luật lệ báng bộ và bội giáo được dùng để hình sự hóa các vấn đề tâm linh. Chúng tôi lên án sự thù địch của ĐCSTQ đối với tất cả các tín ngưỡng. Chúng tôi biết nhiều nước có mặt ở đây đã can đảm vượt qua áp lực của Trung Quốc để đồng ý trở thành một phần của Liên minh này. Chúng tôi cảm ơn quý vị vì điều đó,” ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các lãnh đạo tại Belarus và Uzbekistan hãy tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo trong đất nước mình.

Cũng trong buổi lễ ra mắt Liên minh IRF, ông Pompeo đã thông báo Ba Lan sẽ là chủ nhà của Hội nghị cấp Bộ trưởng về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo tiếp theo được tổ chức từ ngày 14/7 đến 16/7 năm nay. Trong khi đó, Columbia đã được chọn là chủ nhà của hội nghị tương tự đầu tiên tại Nam Mỹ sẽ diễn ra vào tháng Ba này.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Bài Liên Quan