Boy Scout of America xin phá sản giữa làn sóng kiện cáo về các cáo buộc lạm dụng tình dục

Boy Scout of America xin phá sản giữa làn sóng kiện cáo về các cáo buộc lạm dụng tình dục

February 18, 2020

Tony Gutierrez / AP

Đối mặt với làn sóng kiện cáo về các cáo buộc lạm dụng tình dục, Boy Scout of America đã nộp đơn xin phá sản.

Đơn xin bảo hộ phá sản căn cứ vào chương 11 Luật bảo hộ phá sản Mỹ được nộp lên tòa án ở Wilmington, tiểu bang Delaware, có thể là vụ bảo hộ phá sản phức tạp nhất từ trước đến nay. Rất nhiều luật sư đang đại diện cho hàng ngàn thân chủ đứng ra kiện đòi bồi thường. Các nguyên đơn nói rằng họ bị hướng đạo sinh, người giám sát hoặc lãnh đạo khác trong tổ chức lạm dụng từ cách đây hàng chục năm, nhưng giờ mới có thể kiện do những thay đổi gần đây trong luật về thời hiệu.

Boy Scout of America quan tâm sâu sắc đến tất cả các nạn nhân bị lạm dụng và chân thành xin lỗi bất cứ ai bị hại trong thời gian họ tham gia Hướng đạo. Chúng tôi rất giận giữ vì đã có những  cá nhân lợi dụng các chương trình của chúng tôi để làm hại những đứa trẻ vô tội, ông Roger Mosby, chủ tịch và CEO của Boy Scouts of America, cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào khoảng 1 giờ sáng thứ Ba. Mặc dù chúng tôi biết không có gì có thể xóa bỏ đau đớn mà các nạn nhân phải chịu, chúng tôi tin rằng quy trình Đơn xin bảo hộ phá sản căn cứ vào chương 11 – sẽ cung cấp bồi thường công bằng cho tất cả các nạn nhân trong khi duy trì sứ mệnh quan trọng củaBoy Scout of America

Đơn xin bảo hộ phá sản ước tính các tài sản của Hội từ 1-10 tỷ USD, trong khi các khoản nợ ước tính từ 500 triệu – 1 tỷ USD.

Hội cho biết các tổ chức thành viên địa phương sẽ không xin bảo hộ phá sản vì tính độc lập về pháp lý và hoạt động.

Boy Scout of America, được thành lập năm 1910, là một trong những tổ chức lớn của Mỹ vướng vào vấn đề lạm dụng tình dục. Các giáo khu Công giáo La Mã trên khắp nước Mỹ và những trường học như ở bang Pennsylvania và Michigan đã phải trả hàng trăm triệu đô la Mỹ bồi thường cho nhiều nạn nhân trong vài năm gần đây.

Vụ việc của Boy Scout of America đánh dấu một bước chuyển đau đớn đối với tổ chức từng đóng vai trò trụ cột trong đời sống của người dân Mỹ qua các thế hệ và là nơi đào tạo các lãnh đạo tương lai. Việc tổ chức này đạt được thành tích Hướng đạo đại bàng được coi là vinh dự mà các chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, phi công và những người khác tự hào ghi vào hồ sơ và tiểu sử chính thức của họ.

Tình hình tài chính của Hội Nam hướng đạo Mỹ gặp khó khăn trong vài năm gần đây do suy giảm số lượng thành viên và phải giải quyết các vụ lạm dụng tình dục.

Số lượng thanh thiếu niên tham gia tổ chức này giảm xuống còn chưa đầy 2 triệu, thấp hơn nhiều con số 4 triệu trong thời kỳ đỉnh cao vào những năm 1970.

Hãng tin AP dẫn đây đưa tin các công tố viên xác định được nhiều đối tượng đã bị tố cáo lạm dụng nhưng vẫn được quay lại làm việc ở vị trí lãnh đạo trong tổ chức.

TH

Bài Liên Quan