Covid-19: Các nhà ngoại giao nước ngoài rời Bình Nhưỡng

Covid-19: Các nhà ngoại giao nước ngoài rời Bình Nhưỡng

Joachim Bergstrom
Image caption’Chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế’: Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom đăng tấm hình này hồi tuần trước, sau khi việc cách ly kiểm dịch chấm dứt

Khoảng 80 người nước ngoài vốn đã bị cách ly kiểm dịch trong nhiều tuần tại thủ đô Bình Nhưỡng cuối cùng đã rời Bắc Hàn.

Chuyến bay của hãng hàng không Air Koryo tới Vladivostock là chuyến bay thương mại đầu tiên rời Bắc Hàn trong thời gian hơn một tháng qua, trang tin NK News tường thuật.

Chuyến bay KOR271 đã đáp xuống thành phố viễn đông của Nga vào sáng hôm thứ Hai.

Các nhân viên sứ quán vừa rời Bình Nhưỡng đã phải ở trong khu nhà của mình trong nhiều tuần tháng Hai và đầu tháng Ba.

Trong số những người bay ra có các nhà ngoại giao Đức, Nga, Pháp, Thụy Sỹ, Ba Lan, Romania, Mông Cổ và Ai Cập, Đại sứ quán Nga tại Bắc Hàn nói trong một tin đăng trên Facebook.

Nga nói đã cấp visa cho các nhà ngoại giao và “đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức nhân quyền cấp quốc gia… và các doanh nhân nước ngoài”.

Bắc Hàn đã kiểm dịch hàng trăm người nước ngoài tại thủ đô hồi đầu năm, trong nỗ lực chặn virus corona bùng phát.

Đại sứ Nga Alexander Matsegora mô tả tình hình là “suy sụp về tinh thần”.

Hiện chưa có trường hợp dương tính với virus corona nào được báo ở Bắc Hàn, tuy nhiên một số chuyên gia nghi ngờ thông tin này.

Bắc Hàn có đường biên giới với Trung Quốc, nơi bệnh dịch khởi phát, và Nam Hàn, nơi đã có tình trạng bùng phát nghiêm trọng.

Chuyến bay KOR271 rời Bình Nhưỡng vào lúc 8:40 sáng giờ địa phương hôm thứ Hai (23:40GMT đêm Chủ Nhật) và tới Vladivostok lúc 10:47, trang theo dõi hành trình các chuyến bay FlightAware nói.

Hiện chưa rõ các hành khách sẽ trở về nước họ bằng cách nào.

Sứ quán Anh tại Bình Nhưỡng vẫn là việc

Đại sứ Anh tại Bắc Hàn đầu giờ sáng thứ Hai đăng tin tweet rằng ông “buồn rầu nói lời chia tay với các đồng nghiệp từ Đại sứ quán Đức và Văn phòng Ngoại giao Pháp”.

Ông Colin Crooks nói thêm rằng các tòa đại sứ khác đang tạm thời đóng cửa, nhưng Tòa đại sứ Anh vẫn mở.

Some of the staff and their families arriving at Pyongyang airport
Image captionMột số nhân viên ngoại giao và gia đình tới sân bay Bình Nhưỡng

Bắc Hàn trước đó đã cách ly kiểm dịch khoảng 380 người nước ngoài – hầu hết là các nhà ngoại giao và nhân viên của họ tại Bình Nhưỡng, tại các tư dinh của họ trong ít nhất là 30 ngày.

Bắc Hàn gỡ bỏ lệnh hạn chế vào tuần trước, sau thời gian cách ly hơn một tháng.

Đại sứ Thụy Điển Joachim Bergstrom đăng trên Twitter ảnh chụp selfie với dòng chữ: “Tôi chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế khi đứng trên Quảng trường Kim Nhật Thành.”

Tuy nhiên, việc giao tiếp giữa người nước ngoài với người địa phương vẫn bị hạn chế, NK News, nói, bởi họ không được phép tới nhà hàng, cửa hàng, phòng tập thể dục và khách sạn tỏng thành phố.

Có những quan ngại rằng Bắc Hàn, vốn đang bị các lệnh trừng phạt quốc tế, thiếu các điều kiện chữa trị y tế căn bản để làm xét nghiệm và điều trị cho những ai bị lây nhiễm.

Số các ca lây nhiễm trên toàn cầu hiện là 107 ngàn với khoảng 3.600 trường hợp tử vong.

Bài Liên Quan