Dịch bệnh và lệnh trừng phạt của Mỹ, « bản án kép » cho Cuba

Dịch bệnh và lệnh trừng phạt của Mỹ, « bản án kép » cho Cuba

Đăng ngày: 09/05/2020

Người dân thủ đô La Habana xếp hàng chờ mua lương thực - thực phẩm vào lúc dịch bệnh Covid-19 dần được khống chế, tháng 4/2020.
Người dân thủ đô La Habana xếp hàng chờ mua lương thực – thực phẩm vào lúc dịch bệnh Covid-19 dần được khống chế, tháng 4/2020. REUTERS/Alexandre Meneghini

Minh Anh

Cuba: Hạn trùng hạn

Với 11,2 triệu dân, Cuba có 1.729 người bị nhiễm virus corona và 73 ca tử vong (tính đến ngày 08/5/2020). Nếu như đảo quốc nhỏ này gần như khống chế được dịch bệnh thì nền kinh tế đất nước, vốn dĩ đã khó khăn vì các lệnh trừng phạt của Mỹ nay thêm bội phần khốn khó.

Phải mất sáu giờ để mua một con gà, một giờ cho hai lít dầu, trước các cửa hàng là những hàng người dài hàng chục mét. Chờ đến phiên và mua theo khẩu phần, người dân Cuba từ lâu đã quen với tình cảnh này, nhưng với dịch bệnh, tình hình khan hiếm lương thực – thực phẩm nay đã đạt đến mức chưa từng thấy ngay cả trong những năm khốn khó nhất 1990, sau khi Liên Xô rút đi.

Thiếu gạo, thiếu trứng, thiếu cả những sản phẩm vệ sinh và thậm chí cả nước do mưa ngày càng ít. Thêm vào đó là tình trạng thiếu nhiên liệu, làm dấy lên nỗi lo thiếu cả điện. Chính phủ và giới truyền thông kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng. Bởi vì, mức tiêu thụ điện đã tăng vọt trong những tuần bị phong tỏa nhằm kiểm soát đà lây lan của virus corona và do một đợt nóng bất ngờ.

Nguyên nhân vì đâu ? Thông tín viên Dimitille Piron tại La Habana, giải thích :

« Trước hết, Cuba đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính từ bao lâu nay do hệ thống kinh tế nhà nước và những khó khăn mà đồng minh chính là Venezuela đang đối mặt. Một trong những động cơ kinh tế chủ lực là ngành du lịch (năm 2018 mang về cho đất nước 3,3 tỷ đô la) hoàn toàn bị ngưng từ một tháng nay. Sự đình trệ này đã ảnh hưởng nặng nề đến lĩnh vực tư nhân (thu hút đến 13,8% lực lượng lao động), vốn không nhận được một sự trợ giúp nào từ chính phủ.

Bảng tổng kết kinh tế còn thêm u ám với việc Hoa Kỳ không buông áp lực khi cấm Western Union thực hiện các dịch vụ chuyển tiền từ tất cả các nước khác, ngoại trừ Hoa Kỳ, hay như thông qua các hình thức trừng phạt những doanh nghiệp nào có làm ăn với Cuba. Chính vì điều này mà các trang thiết bị y tế Trung Quốc gởi tặng và các máy trợ thở đến từ Thụy Sỹ gần đây đã bị chận lại. »

Trước tình hình này, chính quyền Cuba thông báo một kế hoạch kinh tế mới, trong đó sản xuất nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu. Đảo quốc này nhập khẩu đến 80% lương thực (trị giá khoảng 2 tỷ đô la) và hiện đang rơi vào tình cảnh cực kỳ khó khăn. Thế nên lương thực dường như đang trở thành một vấn đề cấp bách.

Chính quyền La Habana nhấn mạnh đến hiện tượng biển thủ, gian lận và đánh cắp phổ biến, những tệ nạn này sẽ bị dò xét và trừng phạt nghiêm khắc.

Bài Liên Quan