Mỹ : Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare

Mỹ : Chính quyền Trump đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » Obamacare

Đăng ngày: 28/06/2020

Những người ủng hộ đảng cực hữu Tea Party biểu tình tại Washington, ngày 10/9/2013 chống lại  đạo luật cải tổ y tế của ông Obama (gọi tắt là Obamacare).
Những người ủng hộ đảng cực hữu Tea Party biểu tình tại Washington, ngày 10/9/2013 chống lại đạo luật cải tổ y tế của ông Obama (gọi tắt là Obamacare). REUTERS/Jonathan Ernst

Thùy Dương

Trong khi nước Mỹ đang chật vật chống dịch Covid-19, với số ca tử vong cao nhất thế giới, với hơn 120.000 người chết, tổng thống Donald Trump phát động một cuộc tấn công mới nhắm vào Obamacare – chương trình bảo hiểm y tế bắt buộc của chính phủ liên bang dành cho những người có thu nhập thấp.

Chính quyền Trump đêm thứ Năm 25/06/2020 đã đệ đơn lên Tòa Tối Cao nhằm « khai tử » chương trình bảo hiểm y tế, mà nhờ đó hiện giờ gần 20 triệu người Mỹ có điều kiện được hưởng bảo hiểm về y tế. Có đến 130 triệu người Mỹ, có thu nhập thấp, tương đương gần một nửa cư dân Hoa Kỳ ở độ tuổi trưởng thành, bị ảnh hưởng, nếu Đạo luật Obamacare bị huỷ bỏ. Obamacare là một trong những biểu tượng của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. 

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki cho biết thêm chi tiết :

« Tổng thống Mỹ đã coi  đây là một cam kết trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Gặp khó khăn trong những tuần qua, Donald Trump dường như muốn trở lại với các chủ đề đặc biệt ưa thích của ông. Cho đến nay, tất cả những nỗ lực của ông để hủy bỏ Obamacare đều thất bại. Nếu Tòa Tối Cao ra phán quyết ủng hộ tổng thống Trump, thì cuộc cải cách hệ thống y tế sẽ chấm dứt.

Đối với đảng Dân Chủ, đây là một thủ đoạn đáng hổ thẹn. Hôm thứ Sáu, chủ tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, đã gọi đó là « một hành vi tàn nhẫn trong thời kỳ đang xảy ra đại dịch ». Bà phát biểu : « Trong tâm đại dịch, Nhà Trắng, vào giữa đêm, đã đệ hồ sơ lên Tòa Tối Cao để hủy bỏ Obamacare. Bằng cách này, họ nói với người Mỹ là quý vị sẽ không còn được hưởng một hệ thống chăm sóc y tế chất lượng nữa ».

Yêu cầu của Nhà Trắng được đệ trình lên Tòa hôm thứ Năm vừa qua, chỉ một vài phút trước 12h đêm. Đây là giờ chót các thẩm phán tiếp nhận hồ sơ cho phiên tiếp theo của Tòa. Phải đợi đến mùa thu thì mới có các cuộc tranh luận đầu tiên về hồ sơ này, và rất có thể phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống, Tòa mới ra phán quyết.

Do đó, chủ đề về chăm sóc y tế, vốn là một trong những nội dung quan trọng của chiến dịch vận động tranh cử, có thể sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Cho đến hôm qua, trên Twitter, tổng thống Mỹ vẫn chỉ trích là chương trình Obamacare quá tốn kém ».

Bài Liên Quan