Thượng Karabakh : Ba nước đồng chủ tịch nhóm hòa giải họp tại Geneve

Thượng Karabakh : Ba nước đồng chủ tịch nhóm hòa giải họp tại Geneve

Thứ Năm, 08 Tháng Mười 2020

Thùy Dương

Vùng đất ly khai Nagorny Karabakh bị quân đội Azerbaijan pháo kích, ngày 07/10/2020.
Vùng đất ly khai Nagorny Karabakh bị quân đội Azerbaijan pháo kích, ngày 07/10/2020. REUTERS – UMIT BEKTAS

Xung đột Thượng Karabakh đã diễn ra hơn chục ngày và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Lần đầu tiên tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu về cuộc xung đột, gọi đó là một « thảm kịch vô cùng lớn ». Trong khi hơn nửa dân số nước Cộng Hòa tự xưng Nagorny Karabak đã phải di tản, hôm nay 08/10/2020 một cuộc họp giữa Pháp, Nga và Mỹ, ba nước đồng chủ tịch nhóm hòa giải được tổ chức tại Geneve, Thụy Sĩ để bàn về cuộc khủng hoảng Thượng Karabakh.

Từ Erevan, thông tín viên RFI Régis Genté cho biết chi tiết :

Ngay hôm nay, thứ Năm, các cuộc thảo luận về Thượng Karabakh được tổ chức tại Geneve, dưới sự bảo trợ của Pháp, Nga và Mỹ. Trong 4 ngày nữa, các nước này sẽ thảo luận tiếp tại Matxcơva.

Ba nước đồng chủ tịch của nhóm hòa giải, còn gọi là Nhóm Minsk, trong một thông cáo thống nhất kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ngay lập tức, vô điều kiện và mở một cuộc đàm phán. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói : “Hiếm khi ba nước chúng tôi ra một thông cáo chung như thế này”.

Tổng thống Nga còn có một bước tiến đáng chú ý trong hoạt động ngoại giao này. Một mặt, Vladimir Putin đã vạch lằn ranh đỏ, đặc biệt nhắc nhở rằng Armenia là thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, vì thế Nga muốn thực hiện nghĩa vụ của mình đối với Armenia.

Bằng cách này, tổng thống Nga Putin đã dập tắt mối đe dọa về sự leo thang nguy hiểm từ hôm Chủ Nhật vừa qua : Armenia và Azerbaijan không chỉ đụng độ quanh tỉnh Karabakh mà còn trên lãnh thổ của hai nước.

Tuy nhiên, dường như ông Putin từ chối đứng về phe này hay phe kia trong các cuộc đụng độ ở Thượng Karabakh, bằng cách kêu gọi ngừng bắn ».

Chiến sự tiếp tục 

Từ 21h đêm hôm qua đến 5h sáng hôm nay, Stepanakert, thủ đô nước Cộng Hòa tự xung Nagorno-Karabakh lại trở thành mục tiêu bị Azerbaijan oanh tạc nhiều lần. Về phía Azerbaijan, chính quyền tố cáo quân ly khai Armenia đêm hôm qua và sáng hôm nay đã “nổ súng vào các khu vực sinh sống” của dân thường. Bộ Quốc Phòng Azerbaijan cho biết có người chết và bị thương.

Hôm qua, thủ tướng Armenia tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijzan đang tiếp tục các hành động diệt chủng nhắm vào người Armenia thông qua các hành động khủng bố ở Thượng Karabakh. Tuy nhiên, theo hãng tin Nga Tass, thủ tướng Armenia cũng tuyên bố sẵn sàng nhượng bộ ở Thượng Karabakh nếu Azerbaijan cũng làm như vậy

Bài Liên Quan