Bức ảnh hổ ôm cây đoạt giải nhất cuộc thi ảnh động vật hoang dã

Bức ảnh hổ ôm cây đoạt giải nhất cuộc thi ảnh động vật hoang dã

  • Jonathan Amos
  • Phóng viên Khoa học BBC

4 giờ trước

The embrace by Sergey Gorshkov, Russia
Chụp lại hình ảnh,Bức ảnh đoạt giải của NAG mang tên Cái Ôm

Để chụp được ảnh của một trong những động vật hiếm nhất trên thế giới, bạn phải có tay nghề rất cao và hết sức may mắn.

Và NAG Sergey Gorshkov có cả hai điều này – thể hiện rõ trong bức ảnh tuyệt tác chụp một con hổ Siberia hay hổ Amur, trong rừng sâu miền Viễn Đông của nước Nga.

Bức ảnh này đã giúp ông đoạt giải Nhiếp ảnh gia Thế giới Động vật của Năm (WPY).

Con hổ cái trong ảnh ôm cây, chà người vào vỏ cây để đánh dấu lãnh thổ bằng mùi cơ thể trong Công viên Quốc gia Leopard.

“Ánh sáng, màu sắc, bố cục – cứ như một bức tranh sơn dầu vậy,” chủ tịch ban giám khảo giải WPY Roz Kidman-Cox nói.

“Cứ như thể con hổ là một phần của khu rừng. Đuôi nó hòa vào cùng rễ cây. Hai thành một,” bà nói với BBC News.

Điều phi thường hơn nữa là hình ảnh này được chụp bằng một camera cài bẫy. Thiết bị được lắp đặt trong rừng và sẽ tự động kích hoạt khi một con hổ tới gần.

Tất nhiên, Sergey phải biết nên đặt camera ở đâu để lấy khuôn hình hổ đẹp nhất – và đó là khi kỹ năng của một nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm được thể hiện.

Loài hổ ở vùng Viễn Đông Nga bị săn bắn tới mức gần tuyệt chủng và có lẽ giờ đây chỉ còn vài trăm con. Và với tình trạng con mồi của hổ – chủ yếu là hươu và lợn rừng – cũng đang giảm, loài hổ Amur phải đi rất xa để tìm mồi.

Điều này khiến việc chụp được bất kỳ tấm ảnh nào của hổ đều rất khó khăn, chứ chưa nói đến một bức ảnh ấn tượng như của Sergey. Camera giấu kín phải được đặt trong rừng 10 tháng mới có được bức ảnh quý giá này.

Giải thưởng lớn của Sergey được Công nương xứ Cambridge và hai người dẫn chương trình TV Chris Packham và Megan McCubbin công bố tại lễ trao giải online do Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London tổ chức.

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tổ chức cuộc thi ảnh Động vật Hoang dã của Năm, và năm nay là năm thứ 56.

Presentational grey line

Con cáo săn được con ngỗng của Liina Heikkinen, Phần Lan

The fox that got the goose by Liina Heikkinen, Finland

Hình ảnh một con cáo con đang ăn một con ngỗng trời của nhiếp ảnh gia tuổi teen người Phần Lan đoạt giải thể loại cho người từ 15-17 tuổi, cũng như giải thưởng lớn cho các nhiếp ảnh gia trẻ.

“Các giám khảo rất thích bức ảnh này vì chỉ một người yêu thiên nhiên mới có thể chụp được một bức ảnh như vậy,” bà Roz Kidmand-Cox nói. “Bố cục ảnh rất tuyệt vời. Liina chắc phải nằm xuống đất để chụp vì em ở cùng tầm mắt với con cáo con.”

Presentational grey line

Tạo dáng của Mogens Trolle, Đan Mạch

The pose by Mogens Trolle, Denmark

Chân dung một con khỉ vòi đực. Đây là bức ảnh đoạt giải Chân dung Động vật WPY năm nay. Nó được chụp tại Khu bảo tồn Khỉ vòi Vịnh Labuk ỏ Sabah, Borneo.

Presentational grey line

Dòng sông lửa Etna của Luciano Gaudenzio, Ý

Etna's river of fire by Luciano Gaudenzio, Italy

Giải WPY không chỉ có ảnh động vật. Hình ảnh này chụp từ phía Bắc ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất châu Âu đoạt giải của thể loại Môi trường Trái đất.

NAG Luciano Gaudenzio đã phải chịu hơi nóng và mùi hơi khó chịu bốc lên từ núi lửa để đến gần chủ thể bức ảnh. Ông mô tả cảnh tượng giống như “một vết thương hở trên lớp da sần sùi nhăn nheo của một con khủng long khổng lồ.”

Presentational grey line

Cuộc sống cân bằng của Jaime Culebras, Tây Ban Nha

Life in the balance by Jaime Culebras, Spain

Bức ảnh con ếch thủy tinh ăn nhện đoạt giải của thể loại Hành vi: Động vật Lưỡng cư và Bò sát. Jaime chụp bức ảnh này trong Rừng bảo tồn Manduriacu của Ecuador – trong một cơn mưa lớn. Ông phải cầm ô và đèn nháy một tay và điều khiển máy ảnh một tay.

Presentational grey line

Câu chuyện của hai ông vò vẽ của Frank Deschandol, Pháp

A tale of two wasps by Frank Deschandol, France

Nhiếp ảnh gia đã tự cài một hệ thống màn trập siêu để chụp được bức ảnh hai con ong vò vẽ ở vùng Normandy, Bắc nước Pháp. Ảnh của Frank Deschandol đoạt giải thể loại Hành vi: Động vật không xương sống.

Presentational grey line

Khoảnh khắc vàng của Songda Cai, Trung Quốc

The golden moment by Songda Cai, China

Đây là bức ảnh đoạt giải thể loại Dưới nước năm 2020. Đây là một con mực lưng kim cương nhỏ xíu. NAG Songda chụp ảnh này khi đi lặn ban đêm ở bờ biển Anilao, Phillippines. Con mực dài khoảng 6-7 cm.

Presentational grey line

Khi mẹ bảo chạy đi của Shanyuan Li, Trung Quốc

When mother says run by Shanyuan Li, China

Đây là những chú mèo rừng con giống Palla, sống ở vùng Cao nguyên Qinghai- Tây Tạng xa xôi ở Tây Bắc Trung Quốc. NAG Shanyuan chụp được bức ảnh bầy mèo con nghịch ngợm sau 6 năm theo dõi và nghiên cứu loài mèo này. Bức ảnh đoạt giải thể loại Hành vi: Động vật có vú.

Presentational grey line
Sergey Gorshkov
Chụp lại hình ảnh,Sergey Gorshkov chuẩn bị các camera giấu kín để đặt trong Công viên Quốc gia Leopard
Leopard National Park
Chụp lại hình ảnh,Lãnh thổ của loài hổ vô cùng rộng và chúng đi hàng trăm km để tìm mồi

Bài Liên Quang