Tù chính trị Hoàng Bình không được gặp người thân vì từ chối mặc đồ tù

Tù chính trị Hoàng Bình không được gặp người thân vì từ chối mặc đồ tù

Anh Hoàng Đức Bình, giữa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa bên trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018Anh Hoàng Đức Bình, giữa bên phải, và anh Nguyễn Nam Phong, giữa bên trái, tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018AP

Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình (hay còn gọi là Hoàng Bình) bị cán bộ công an trại giam An Điềm tiếp tục từ chối cho gặp mặt người thân hôm 24-11-2020. Lý do cán bộ đưa ra là ông Bình vi phạm quy định của trại vì không đồng ý mặc áo tù.

Ông Hoàng Nguyên, em trai ông Hoàng Bình thuật lại vụ việc với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào chiều 25-11 như sau:

Ngày hôm qua thì tôi vào trại giam An Điềm thăm gặp anh (Hoàng Bình) như thường lệ thì bên phía trại giam họ cũng tiếp tôi nhưng mà lần này họ thông báo cái lý do không cho thăm gặp là do anh không chịu mặc đồ của trại giam cấp thì thành ra họ không cho gặp thôi.

Hồi tháng Sáu khi mà trong dịch Covid thời gian mà giãn cách xã hội đấy thì tôi vào thăm gặp, lần đó là lần gần nhất.

Tháng trước vào dịp tháng 10 thì chúng tôi cũng vào thăm gặp nhưng mà họ đã đã từ chối không cho anh gặp người nhà lý do là anh Bình không chịu mặc đồ tù.”

Một viên công an trại giam An Điềm tên Huỳnh Quang Đại viết trực tiếp vào sổ thăm nuôi của người nhà ông Hoàng Đức Bình với nội dung như sau: “Ngày 24-11-2020 cán bộ trại không giải quyết thăm gặp cho phạm nhân Hoàng Đức Bình vì lý do phạm nhân Bình không chịu mặc đồ của trại, vi phạm vào khoản 1 điều 6 Thông tư 14 ban hành ngày 10-2-2020 do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành.

Ông Hoàng Bình bị Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên 14 năm tù giam hồi tháng 2-2018 với các cáo buộc “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và “Chống người thi hành công vụ” sau khi cùng những người dân đến tòa án Hà Tĩnh để nộp đơn kiện công ty Hưng Nghiệp Formosa.

Ngày 23-9-2020 vừa qua, cán bộ Trại giam An Điềm lập biên bản về việc ông Hoàng Đức Bình không mặc quần áo do trại cấp và trả lại quần áo do trại cấp.

Ông Hoàng Bình ký tên vào biên bản và khẳng định: “Tôi không phải là phạm nhân, từ trước tới nay tôi chưa bao giờ chấp nhận bản án này vì đây là 1 bản án oan sai đối với tôi.

Yêu cầu chuyển tôi về gần nơi gia đình tôi cư trú để thuận tiện cho việc kêu oan và điều trị bệnh tật.”

Ông Hoàng Nguyên cho biết ông Bình đang bị các bệnh bao gồm viêm tai, thị lực suy giảm và viêm xoang nặng.

Trong khi đó, tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa – phóng viên của Đài Á Châu Tự Do hiện đang bị giam tại Trại giam An Điềm cũng không mặc đồ tù và bị từ chối cho  người thân thăm gặp.

Theo Điều số 5 của Thông tư 14 của Bộ Công an ban hành thì thủ tục giải quyết cho phạm nhân gặp thân nhân không có điều nào quy định phải mặc áo tù.

Tuy nhiên, Khoản 1 Điều 6 của Thông tư 14 lại quy định trách nhiệm là “phạm nhân phải mặc quần áo dài của cơ sở giam giữ phạm nhân cấp bảo đảm gọn gàng, sạch sẽ”.

Bài Liên Quan