Chính phủ Trump ra quy định mới, đòi du khách từ một số nước châu Phi đóng tiền thế chân

Chính phủ Trump ra quy định mới, đòi du khách từ một số nước châu Phi đóng tiền thế chân

25/11/2020


Tư liệu - Du khách tới thăm Tượng Nữ Thần Tự do ở New York, 5/11/2015.
Tư liệu – Du khách tới thăm Tượng Nữ Thần Tự do ở New York, 5/11/2015.

Chính phủ sắp mãn nhiệm của Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Hai ban hành một quy định tạm thời, đòi hỏi du khách và doanh nhân đến từ hơn 20 nước, đa số từ châu Phi, trả một món tiền thế chân lên tới 15.000 USD để sang thăm Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao nói quy định tạm thời sẽ có hiệu lực từ ngày 24/12/2020 tới ngày 24/6/2021, nhắm vào công dân của các nước có tỷ lệ cao ở quá hạn visa B-2 dành cho khách du lịch và visa B-1 dành cho giới doanh nhân.

Chính phủ của Tổng Thống Trump nói rằng chương trình thí điểm kéo dài 6 tháng là nhằm mục đích thử tính khả thi của biện pháp thu tiền thế chân, và sẽ là một biện pháp ngoại giao để răn đe những người có ý định ở quá hạn visa.

Ông Trump đã thất bại trong nỗ lực được tái cử trong tháng này. Chính phủ của ông coi hạn chế di dân là trọng tâm của 4 năm ông cầm quyền.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, một thành viên của Đảng Dân Chủ, đã hứa sẽ lật ngược nhiều chính sách di trú của Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump, nhưng tháo gỡ hàng trăm sửa đổi di trú sẽ cần thời gian, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Quy định thu tiền thế chân sẽ cho phép các nhân viên lãnh sự Mỹ yêu cầu du khách hoặc doanh nhân đến từ các nước nơi công dân có tỷ lệ ở quá hạn visa từ 10% trở lên trong năm 2019, phải đặt tiền cọc sẽ được hoàn trả từ 5000, 10.000, hoặc 15.000 USD.

Hai mươi bốn quốc gia nằm trong diện này, trong đó có 15 nước châu Phi. Trong khi các nước này có tỷ lệ ở quá hạn visa cao, số lượng người du hành sang Mỹ tương đối ít.

Theo truyền thống, nhân viên lãnh sự quán Mỹ không được khuyến khích đòi khách du hành nộp tiền thế chân, hướng dẫn của Bộ Ngoại giao nói rằng thủ tục thu tiền như vậy rất “rườm rà.”

Các nước thuộc diện phải nộp tiền thế chân theo quy định mới gồm: Cộng hòa Dân chủ Congo, Liberia, Sudan, Chad, Angola, Burundi, Djibouti và Eritrea. Ngoài ra, còn có các nước Afghanistan, Bhutan, Iran, Syria, Lào, và Yemen.

Bài Liên Quan