Không vắc-xin, không đi đâu cả: Cơ quan Vận tải Toàn cầu phát triển ‘thẻ thông hành’ liên kết việc tiêm vắc-xin Covid với hộ chiếu

Không vắc-xin, không đi đâu cả: Cơ quan Vận tải Toàn cầu phát triển ‘thẻ thông hành’ liên kết việc tiêm vắc-xin Covid với hộ chiếu

Hương Thảo | DKN

Ảnh chụp màn hình Youtube/TRT World

Nhóm vận động hành lang trong ngành vận tải hàng không lớn nhất thế giới đang phát triển một ứng dụng toàn cầu gọi là ‘COVID travel pass’ (thẻ thông hành COVID). Thẻ này sẽ liên kết tình trạng tiêm chủng và kết quả xét nghiệm Covid-19 với giấy thông hành của một người, theo Infowars ngày 24/11.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại diện cho nhiều hãng hàng không trên toàn cầu, vừa thông báo ứng dụng của họ sẽ được tiến hành thử nghiệm bởi IAG SA, công ty mẹ của hãng hàng không Anh Quốc British Airways trước cuối năm. Dự kiến việc triển khai toàn diện sẽ được tiến hành vào những tháng đầu năm 2021.

Ứng dụng này sẽ có mặt trên tất cả các thiết bị di động trên nền tảng iOS và Android. Theo đó nó sẽ hiển thị phiên bản điện tử của hộ chiếu một người cùng với ‘bằng chứng tiêm chủng’ chính thức và kết quả xét nghiệm Covid-19.

“Ưu tiên chính của chúng tôi là đảm bảo an toàn trong đi lại. Điều đó có nghĩa là mang lại cho các chính phủ niềm tin rằng việc xét nghiệm Covid-19 một cách hệ thống có thể thay thế cho các biện pháp cách ly thông thường”, Phó Chủ tịch cấp cao IATA Nick Careen cho biết.

Tổng giám đốc kiêm Giám đốc điều hành IATA Alexandre de Juniac chia sẻ với hãng tin Deutsche Welle rằng cơ quan này đang đề xuất một quy trình xét nghiệm có hệ thống đối với tất cả hành khách đi máy bay.

Thẻ thông hành của IATA khác với CommonPass, một chương trình được tài trợ bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhằm mục đích thúc đẩy một kế hoạch gọi là “Sự Tái thiết Vĩ đại” hậu COVID trên toàn cầu. 

Ứng dụng thẻ thông hành ‘COVID travel pass’ thứ ba, được gọi là AOKpass và được phát triển bởi công ty an ninh du lịch International SOS, hiện đang được thử nghiệm giữa hai địa điểm Abu Dhabi và Pakistan.

Đồng sáng lập tổ chức SOS quốc tế Arnaud Vaissie nói với các phóng viên rằng “Có rất nhiều nhu cầu tiềm năng”, cũng như “nỗi sợ hãi to lớn đối với việc đi du lịch và đây là điều chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu”.

Những diễn biến này xảy ra sau khi Giám đốc điều hành của Hãng hàng không Qantas tuyên bố rằng vắc xin COVID-19 sẽ trở thành điều bắt buộc đối với bất kỳ ai lên chuyến bay của họ, và nó sẽ trở thành tiêu chuẩn cho tất cả các chuyến bay quốc tế.

Qantas cũng cho biết họ có thể sẽ áp dụng ứng dụng ‘thẻ thông hành’ đang được phát triển bởi IATA.

Bài Liên Quan