Ân Xá Quốc Tế: “Những gã khổng lồ công nghệ đồng lõa với đàn áp quy mô công nghiệp ở Việt Nam!”

Ân Xá Quốc Tế: “Những gã khổng lồ công nghệ đồng lõa với đàn áp quy mô công nghiệp ở Việt Nam!”

Ân Xá Quốc Tế: "Những gã khổng lồ công nghệ đồng lõa với đàn áp quy mô công nghiệp ở Việt Nam!"Báo cáo “Hãy Để Chúng Tôi Thở” của Ân Xá Quốc Tế đăng tải ngày 1/12/2020. Courtesy of Amnesty International

Ân Xá Quốc tế – tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi vấn đề nhân quyền, hôm 1-12-2020 công bố báo cáo dài 78 trang với tiêu đề “HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI THỞ” qua đó phơi bày tình trạng bắt tay kiểm duyệt ngày càng khắt khe của chính phủ Việt Nam cùng với các mạng xã hội lớn như Facebook và Google. 

Thông cáo báo chí nêu rõ ‘Các đại công ty này “đang tự cho phép mình trở thành công cụ kiểm duyệt và quấy rối người dân của chính quyền Việt Nam, trong một dấu hiệu đáng báo động về việc các công ty này có thể ngày càng hoạt động ở các quốc gia hà khắc.” 

Báo cáo có cả tiếng Anh và tiếng Việt dựa trên hàng chục cuộc phỏng vấn với các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền trong và ngoài Việt Nam, bao gồm các cựu tù nhân lương tâm, luật sư, nhà báo và nhà văn, ngoài thông tin do Facebook và Google cung cấp. 

Báo cáo cũng tiết lộ rằng quốc gia theo cộng sản này hiện đang giam giữ 170 tù nhân lương tâm, trong đó 69 tù nhân lương tâm chỉ vì hoạt động truyền thông xã hội của họ, một con số gia tăng đáng kể so với con số ước tính năm 2018. 

Trong báo cáo của mình, Ân xá Quốc tế cũng dẫn trường hợp của Đài Á Châu Tự Do bị hạn chế nội dung ở Việt Nam, ví dụ như kênh YouTube của đài có nửa triệu người đăng ký, đã bị YouTube hạn chế phát video trực tiếp trong vòng 1 tuần lễ với lý do vi phạm các nguyên tắc cộng đồng sau khi các video về vụ việc “công an tấn công vào làng Đồng Tâm” được nhiều người đón xem. 

Và chỉ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020, Facebook đã áp đặt giới hạn địa lý đối với 5 bài đăng của RFA, đồng nghĩa với việc người dùng Facebook tại Việt Nam không xem được. 

Tổ chức này cũng khuyến nghị Chính phủ Việt Nam bãi bỏ hoặc sửa đổi một số điều trong Bộ luật Hình sự 2015, luật An ninh mạng và các Nghị định để phù hợp với luật nhân quyền quốc tế.

Đồng thời đề nghị “chấm dứt quấy nhiễu, đe dọa, bắt giữ và truy tố các nhà hoạt động và bảo vệ nhân quyền, và mọi cá nhân đã tham gia thực thi ôn hoà các quyền của mình về tự do biểu đạt và hội họp cả trên mạng và ngoài mạng” và trả tự do cho các tù nhân lương tâm. 

Thông cáo của Ân xá Quốc tế đi kèm với bản báo cáo 78 trang nêu rõ: “Các công ty – bao gồm cả Facebook và Google – có trách nhiệm tôn trọng mọi quyền con người ở bất kỳ nơi nào họ hoạt động. 

Họ phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong các quyết định kiểm duyệt nội dung của họ trên toàn cầu, bất kể luật pháp địa phương ngăn cản quyền tự do ngôn luận. 

Các gã khổng lồ công nghệ cũng nên sửa đổi chính sách kiểm duyệt nội dung của họ để đảm bảo các quyết định của họ phù hợp với các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.” 

Vào ngày Ân Xá Quốc Tế công bố báo cáo vừa nêu, Facebook tiếp tục hạn chế thêm một bài đăng của RFA theo yêu cầu của chính phủ Việt Nam

Bài Liên Quan