Trong 15 năm, liên tiếp 3 vị Thống đốc Dân chủ New York đều phải rời đi trong scandal

Trong 15 năm, liên tiếp 3 vị Thống đốc Dân chủ New York đều phải rời đi trong scandal

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) xuất hiện cùng Thống đốc New York Andrew Cuomo để công bố kế hoạch cho các dự án cơ sở hạ tầng khu vực mới vào ngày 27/7/2015 tại Thành phố New York. (Ảnh của Spencer Platt / Getty Images)

Trong 15 năm, liên tiếp 3 vị Thống đốc Dân chủ New York đều phải rời đi trong scandal

 Bình luậnDu Miên •  11/08/21

Vị thống đốc thuộc đảng Cộng hòa nắm quyền điều hành tại tiểu bang New York gần đây nhất là ông George Pataki, đã kết thúc 3 nhiệm kỳ của mình vào năm 2006. Và 15 năm kể từ đó, văn phòng thống đốc New York chưa từng vắng bóng scandal dưới sự nắm quyền liên tiếp của 3 vị thống đốc thuộc đảng Dân chủ. 

Vị thống đốc Dân chủ đầu tiên kế nhiệm ông Pataki là cựu Thống đốc Eliot Spitzer đã phải từ chức chỉ sau 2 năm tại vị, vì vướng vào bê bối có dính líu đến đường dây gái gọi cao cấp, Fox News cho biết

Trong bài báo đưa tin vào ngày 12/3/2008 về việc ông Spitzer tuyên bố từ chức, hãng tin CNBC dẫn nguồn tin từ Associated Press cho biết, vụ bê bối tình dục của vị cựu thống đốc thuộc đảng Dân chủ này bị phát giác thông qua một loạt những lệnh chuyển khoản tiền mặt đáng nghi từ nhiều tài khoản khác nhau. Các ngân hàng đã nộp báo cáo về những hoạt động đáng nghi này lên Sở Thuế vụ của New York, và khi truy ngược theo những tài khoản này người ta đã tìm ra ông Spitzer.

Khi đó, ông vốn nổi danh là “Cảnh sát trưởng Phố Wall” nhờ việc loại bỏ tệ nạn tham nhũng trong chính phủ và ngăn cấm các hoạt động mại dâm, theo thông tin từ CNBC.

Fox News nêu rõ, trước khi trở thành thống đốc tiểu bang New York, ông Spitzer từng là tổng chưởng lý. Theo các nhà điều tra, vị cựu tổng chưởng lý này khi đó đã chi hàng chục nghìn USD cho dịch vụ gái gọi dành riêng cho khách hàng VIP của Emperors Club, và tổng con số có thể lên đến 80.000 USD, trích từ CNBC.Thống đốc New York Eliot Spitzer (phải) tuyên bố từ chức khi vợ ông là bà Silda Wall Spitzer đứng cạnh ông 12/3/2008 tại thành phố New York. Thống đốc Trung úy New York David Paterson đã tiếp nhận vị trí của ông Spitzer khi đơn từ chức của ông có hiệu lực vào Thứ Hai, ngày 17/3/2008. (Ảnh của Chris Hondros / Getty Images)

Người thay thế ông Spitzer là cựu Thống đốc David Paterson dù không phải từ chức, nhưng đã phải bỏ dở chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2010, khi chính quyền ông bị cáo buộc đã can thiệp không đúng mực vào một vụ việc bạo lực gia đình do một trong những trợ lý thân tín của ông gây ra, theo Fox News. Ông Andrew Cuomo khi đó đang là tổng chưởng lý tiểu bang New York là người phụ trách chính cho cuộc điều tra này, theo tin tức từ The New York Times vào ngày 26/2/2010.

Giữa cơn bão dư luận khi vụ scandal này nổ ra, các thành viên đảng Dân chủ liên tục lên tiếng yêu cầu ông Paterson từ chức. Đồng thời, các nhà lập pháp Dân chủ tại tiểu bang New York đã chuyển hướng sự ủng hộ cho ông Cuomo để đại diện cho đảng này tham gia tranh cử chức thống đốc. Khi đó, ông ấy cũng đang âm thầm chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử của riêng mình, The New York Times đưa tin.Thống đốc New York David Paterson ngồi trong cuộc họp của tòa thị chính tại Borough Hall 8/3/2010 ở quận Brooklyn của Thành phố New York. (Ảnh của Mario Tama / Getty Images)

Cho tới nay, vòng lặp này tiếp tục tái diễn một lần nữa, khi ông Cuomo – thống đốc đương nhiệm trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp của New York, cũng thuộc đảng Dân chủ – đã tuyên bố từ chức vào ngày 10/8, và đơn từ chức của ông sẽ có hiệu lực trong 14 ngày tới.

Tuyên bố này được đưa ra, sau khi Tổng chưởng lý Letitia James của tiểu bang cũng thuộc đảng Dân chủ công bố một bản báo cáo dài về những hành vi quấy rồi tình dục của ông Cuomo với các nhân viên nữ của tiểu bang và nhiều phụ nữ khác.

Hãng tin The Epoch Times cho biết, “ông Cuomo tuyên bố từ chức trong bối cảnh Quốc hội New York bắt đầu thảo luận hôm 9/8 về cuộc điều tra luận tội đối với hành vi của ông, và khi các quan chức hàng đầu của đảng Dân chủ, bao gồm cả Tổng thống Joe Biden, kêu gọi ông từ chức”.

Trong một bài xã luận đăng hôm 5/8, cây viết Horward Kurtz của Fox News đã tổng kết hàng loạt những hãng truyền thông lớn của cánh tả (Big Media) cùng đồng loạt kêu gọi ông Cuomo từ chức, trong đó có cả The Washington Post và The New York Times. Tác giả Kurtz nhấn mạnh, trước khi bùng nổ vụ bê bối tình dục, ông Cuomo từng là vị “hiệp sĩ sáng chói” được các thế lực, phe phái và các hãng truyền thông cánh tả nhất mực ưu ái. Nhưng giờ đây, ngay cả người bạn lâu năm của ông là Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden cũng lên tiếng kêu gọi ông từ chức, và ông Biden không phải lãnh đạo cấp cao duy nhất của phe cánh tả đã công khai bày tỏ quan điểm này.

Việc họ cùng đoàn kết thay đổi giọng điệu khi nhắc đến ông Cuomo, đối nghịch hoàn toàn với những lời ca ngợi đồng nhất vào năm ngoái khi họ gọi ông ấy là anh hùng của đại dịch, cây bút của Fox News nhận định.

Trên thực tế, không chỉ bị điều tra về những cáo buộc quấy rối tình dục, ông Cuomo hiện cũng đang bị điều tra về cách thức xử lý khủng hoảng đại dịch virus Corona Vũ Hán (COVID-19), khi có những cáo buộc khẳng định, chính quyền của ông đã che giấu hàng nghìn ca tử vong do virus tại các viện dưỡng lão thuộc tiểu bang New York, The Epoch Times cho hay.

Du Miên

Bài Liên Quan