Ba thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Đài Loan giúp tăng sản xuất chip xe hơi

Ba thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Đài Loan giúp tăng sản xuất chip xe hơi

August 19, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm ba thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ yêu cầu chính phủ Đài Loan giúp đỡ nhiều hơn trong việc giải quyết tình trạng thiếu chip khiến dây chuyền sản xuất xe hơi Mỹ gặp khó khăn vô cùng trong thời gian qua và trước mắt, theo Reuters.

Trong một bức thư đề ngày 18 Tháng Tám được hai thượng nghị sĩ thuộc tiểu bang Michigan là ông Gary Peters và bà Debbie Stabenow, cùng với  ông Sherrod Brown, thượng nghị sĩ của Ohio, gửi tới bà Hsiao Bi-khim, đại sứ “de facto” (trên thực tế) của Đài Loan tại Washington, ca ngợi “những nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn” của bà.

Một kỹ sư làm việc tại nhà máy sản xuất microchip United Microelectronics Corp (UMC) của Đài Loan tại Tainan Science Park. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Các thượng nghị sĩ nói thêm rằng họ “hy vọng bà Hsiao tiếp tục làm việc với chính phủ và hãng sản xuất chip Đài Loan để làm mọi thứ có thể để giảm thiểu rủi ro mà nền kinh tế tiểu bang của chúng tôi hiện đang đối mặt.” 

Ba vị thượng nghị sĩ nhấn mạnh vẫn còn các bước bổ sung có thể thực hiện được để tăng sản lượng chip bán dẫn.

Sự thiếu hụt đã thúc đẩy việc cắt giảm và sa thải sản xuất và lan truyền qua các nền kinh tế của các tiểu bang phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp xe hơi.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói với Reuters rằng họ biết về bức thư và đã chuyển yêu cầu tới các cơ quan chính phủ phụ trách kinh tế và thương mại.

Bộ này cho biết thêm, Đài Loan và Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ và liên lạc về các vấn đề của chuỗi cung ứng: “Chúng tôi tin rằng Đài Loan và Hoa Kỳ có thể cùng thiết lập một chuỗi cung ứng an toàn và đáng tin cậy cho các ngành công nghiệp chủ chốt.”

Bộ Kinh Tế Đài Loan hiện chưa thể đưa ra bình luận ngay lúc này.

Các thượng nghị sĩ đề nghị giúp đỡ Đài Loan trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đại dịch.

Vào Tháng Sáu, Hoa Kỳ gửi cho Đài Loan 2.5 triệu liều vaccine COVID-19, hơn gấp ba lần lượng ban đầu dự tính cho đảo quốc này.

Các thượng nghị sĩ cho biết họ ủng hộ “những nỗ lực của Tổng Thống Joe Biden nhằm cung cấp vaccine dư thừa cho Đài Loan.” (MPL)

Những chiếc xe hơi ngày càng hiện đại càng đòi hỏi sự hiện diện của những con chip điện tử có mặt trong hầu hết bộ phận, linh kiện được lắp trong xe.

Chip bán dẫn ngày càng khan hiếm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ô tô hiện nay

Chip bán dẫn ngày càng khan hiếm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất ô tô hiện nayĐối với nhiều người, xe hơi đơn giản là cỗ máy có phần khung thép và động cơ. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Công nghiệp ô tô là ngành sản xuất tổng hợp cần huy động nhiều nguồn tài nguyên và công nghệ từ nhiều nhóm ngành khác nhau.

Chip bán dẫn là thành phần thiết yếu trong cấu tạo xe hơi đời mới. Chip không chỉ xuất hiện ở hệ điều hành, hệ thống giải trí mà còn ở các bộ phận truyền lực và phanh và cảm biến xung quanh xe.

Chip điện tử quan trọng với xe hơi ngày nay như thế nào? - ảnh 1Hầu hết thiết bị điện tử trên ô tô đều sử dụng chip bán dẫn

Mọi người thường nghĩ trên xe hơi chỉ có vài con chip ở hệ thống ECU hay hệ thống an toàn chủ động. Tuy nhiên, thực tế trên xe hơi có hơn 1.000 con chip. Xe càng hiện đại thì số lượng chip càng nhiều, có thể lên đến 3.000 con. Trung bình một chiếc xe có hàng trăm bộ phận bán dẫn. Kéo theo đó là có khoảng 1.400 loại chip trên xe. Số lượng này chỉ có ngày càng tăng thêm chứ không hề giảm đi.

Chip bán dẫn là thành phần cốt lõi kiểm soát các hệ thống quan trọng của xe từ ECU điều khiển động cơ, hộp số, hệ thống giải trí, định vị bản đồ, Bluetooth, đến cả cần gạt nước trên kính chắn gió.

Chính vì vậy, khi cả thế giới đối mặt với khủng hoảng thiếu hụt chip, ngành công nghiệp ô tô cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Một chiếc xe càng hiện đại, sử dụng nhiều công nghệ phức tạp thì lượng chip cũng tốn nhiều hơn.

Đó là lý do mà các hãng xe chậm giao các phiên bản cao cấp (vốn lắp đầy công nghệ an toàn, trợ lái bán tự động). Thậm chí trong thời gian thiếu hụt chip này, Peugeot đã sử dụng lại cụm đồng hồ analog thay vì cụm đồng hồ kỹ thuật số. GM đã loại bỏ bộ điều chỉnh công suất động cơ cho động cơ 8 xi-lanh.

Chip điện tử quan trọng với xe hơi ngày nay như thế nào? - ảnh 2Chip bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong các bộ điều khiển ECU, nhất là các mẫu xe có khả năng tự lái

Hyundai-Kia Motors cũng phải sử dụng phương án tiêu cực này khi cắt tính năng tránh va chạm phía sau và hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa. Phần lớn các nhà sản xuất ô tô đã trở tay không kịp vì đa số chưa nhận thức được tầm quan trọng của chip bán dẫn đối với các mẫu xe mới, các hãng xe, mẫu xe sang nhập khẩu chắc chắn trong thời gian tới sẽ xảy ra tình trạng khan hàng do nguồn cung từ nhà máy tại Mỹ và châu Âu đang khó khăn vì thiếu chip, đặc biệt là xe nhập từ Mỹ. Khi đó, hoặc là thời gian giao xe lâu hơn, hoặc người mua sẽ phải trả nhiều tiền hơn mới sớm nhận được xe.

Related posts