Taliban tái chiếm 3 khu vực, ra tối hậu thư cho quân đội Afghanistan

Taliban tái chiếm 3 khu vực, ra tối hậu thư cho quân đội Afghanistan

August 23, 2021

Taliban ngày 22.8 ra tối hậu thư cho phe kháng chiến – tập hợp bởi nhóm binh sĩ và quan chức chính phủ Afghanistan, với quân số lên tới hàng ngàn người – về việc phát động tấn công vào thành trì ở tỉnh Panjshir.

Trước đó, Taliban đã chiếm lại 3 khu vực ở tỉnh Baghlan, hai ngày sau khi để mất các khu vực này vào tay quân đội Afghanistan, một phóng viên địa phương nói trên Sputnik.

Taliban tái chiếm lại 3 khu vực chỉ sau hai ngày phe kháng chiến vươn ảnh hưởng vượt ra ngoài địa bàn tỉnh Panjshir. Đợt phản công của Taliban diễn ra từ sáng sớm ngày 22.8.

“Cả 3 khu vực do phe kháng chiến mới kiểm soát, nay đã bị Taliban chiếm lại. Không còn khu vực nào ở tỉnh Baghlan thuộc quyền kiểm soát của phe kháng chiến”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Cùng ngày, Taliban đã huy động lực lượng tới cửa ngõ tỉnh Panjshir, nơi có thung lũng cùng tên, là thành trì của phe kháng chiến.

Taliban tuyên bố cho Ahmad Massoud, thủ lĩnh Mặt trận kháng chiến quốc gia của Afghanistan, 4 giờ để đầu hàng. Đáp trả tuyên bố của Taliban, Massoud khẳng định Panjshir sẽ không đầu hàng, người địa phương đã sẵn sàng chiến đấu.

Massoud nói phe kháng chiến sẵn sàng đàm phán hòa bình với Taliban về việc thành lập một chính phủ hòa hợp, nhưng Taliban từ chối đàm phán.

Các tay súng Taliban từ khắp nơi đã được lệnh di chuyển tới tỉnh Panjshir, chờ quyết định tấn công.

Phát ngôn viên Taliban cho biết, mục tiêu là của chiến dịch tấn công Panjshir là thống nhất Afghanistan dưới sự lãnh đạo của Taliban. “Mục tiêu của chúng tôi là thống nhất đất nước, không thể có chế độ khác ở Afghanistan. Một số người muốn gây rắc rối. Nếu không giải quyết được vấn đề thông qua hiểu biết lẫn nhau thì cách duy nhất là chiến tranh”, phát ngôn viên Taliban nói.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15.8, Taliban đang tích cực đàm phán với các nhân vật có ảnh hưởng nhất, xây dựng chính phủ mới. Em trai Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani là nhân vật mới nhất tuyên bố trung thành với Taliban.

Trong khi đó, các thành viên chủ chốt của phe kháng chiến gồm Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và Bộ trưởng Quốc phòng Bismillah Mohammadi.

Nguồn Tin nóng

Bài Liên Quan