Taliban cảnh báo ‘hậu quả’ nếu quân Mỹ ở lại Afghanistan quá thời hạn 31/8

Taliban cảnh báo 'hậu quả' nếu quân Mỹ ở lại Afghanistan quá thời hạn 31/8

Các tay súng Taliban trên một chiếc xe tuần tra trên đường phố Kabul ngày 23/8/2021 tại thủ đô của Afghanistan. (WAKIL KOHSAR / AFP qua Getty Images)

Taliban cảnh báo ‘hậu quả’ nếu quân Mỹ ở lại Afghanistan quá thời hạn 31/8

 Bình luậnDu Miên •  24/08/21

Nhóm khủng bố Taliban đã cảnh báo rằng, nhóm này sẽ tiến hành một số loại hành động nếu Hoa Kỳ không rút lui hoàn toàn khỏi Afghanistan trước thời hạn 31/8 do Mỹ tự đặt ra.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden đã thông báo rằng, sứ mệnh của Hoa Kỳ tại Afghanistan “sẽ kết thúc vào ngày 31/8”.

Thời hạn đó hiện đang được Taliban nhấn mạnh, sau khi lực lượng khủng bố này đã chiếm giữ đất nước trong tháng Tám từ các lực lượng Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn.

Trao đổi với Sky News, phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban cho biết: “Đó là lằn ranh đỏ. Tổng thống Biden thông báo rằng vào ngày 31/8, họ sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự của mình. Vì vậy, nếu họ kéo dài nó, điều đó có nghĩa là họ đang kéo dài sự chiếm đóng trong khi không cần thiết phải làm điều đó”.

Ông nêu rõ: “Nếu Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh tìm kiếm thêm thời gian để tiếp tục sơ tán — thì câu trả lời là không. Hoặc sẽ có hậu quả. Nó sẽ tạo ra sự ngờ vực giữa chúng tôi. Nếu họ có ý định tiếp tục chiếm đóng, điều đó sẽ kích động sự phản ứng”.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trao đổi với các phóng viên tại Washington hôm 23/8, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng: “Chúng tôi đã thấy những tuyên bố công khai của phát ngôn viên Taliban. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều hiểu quan điểm đó”.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 22/8, ông Biden cho biết, các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các quan chức chính quyền và quân đội về việc kéo dài thời hạn mà ông tự áp đặt.

Ông nói: “Hy vọng của chúng tôi là chúng tôi sẽ không phải gia hạn, nhưng tôi nghi ngờ sẽ có các cuộc thảo luận về việc chúng tôi đã đi tới đâu trong quá trình này”.Bức ảnh do Không quân Hoa Kỳ cung cấp chụp cảnh một quản đốc được chỉ định cho Phi đội Không vận Viễn chinh 816 của Mỹ để hỗ trợ những người sơ tán trên máy bay C-17 Globemaster III để hỗ trợ cuộc sơ tán Afghanistan tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai vào ngày 21/8/2021 ở Kabul, Afghanistan. (Ảnh của Taylor Crul / U.S Air Force qua Getty Images)

Ông cũng cho biết, các quan chức Hoa Kỳ đã “thảo luận rất nhiều với Taliban” và nhóm này đã “hợp tác trong việc mở rộng một số vành đai” xung quanh Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, mặc dù ông không tin tưởng họ.

Trong trường hợp các đồng minh yêu cầu quân đội Hoa Kỳ ở lại quá thời hạn, ông Biden cho biết sẽ nói với họ “rằng chúng tôi sẽ xem những gì chúng tôi có thể làm”.

Một số thành viên của Quốc hội Mỹ đã thúc giục ông Biden đẩy lùi thời hạn do ông tự đặt ra.

Hôm 23/8, Hạ nghị sĩ Dân chủ Elissa Slotkin (Michigan) cho biết: “Thời hạn ngày 31/8 phải được lùi lại. Điều đó dẫn đến rủi ro, vì tôi hiểu nó đã được đàm phán với Taliban. Nhưng đây là những lựa chọn khó khăn đối với chúng tôi”.

Vào ngày 22/8, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (Arkansas) đã kêu gọi ông Biden nhấn mạnh với Taliban rằng, Hoa Kỳ sẽ không bỏ lại bất kỳ người Mỹ nào ở Afghanistan.

Ông Cotton nói: “Tổng thống Biden phải nói rõ với Taliban rằng, chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi mọi người dân Mỹ được sơ tán an toàn”.Hình ảnh này được Nhà hoạt động Nhân quyền Omar Haidari cung cấp cho AFP ngày 20/8/2021, cho thấy một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ tóm lấy một đứa trẻ sơ sinh qua hàng rào dây thép gai trong một cuộc sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul vào ngày 19/8/2021. (Được phép của Omar Haidiri / AFP qua Getty Images)

Hàng loạt người Mỹ, người Afghanistan và những người dân nước khác đã cố gắng đến sân bay do Hoa Kỳ quản lý để sơ tán trước khi quân đội Hoa Kỳ rút lui. Họ lo sợ về nhóm phiến quân Taliban và những điều luật Sharia mà nhóm này định áp đặt lên đất nước.

Máy quay phim đã bắt gặp cảnh tượng những kẻ khủng bố Taliban đánh đập hoặc giết người Afghanistan và các quan chức quân đội Hoa Kỳ, với việc Lầu Năm Góc xác nhận cuối tuần qua rằng một số người Mỹ đã bị Taliban đánh đập.

Hoa Kỳ đang hợp tác công khai với Taliban. Các tuyên bố đều khẳng định, các chiến binh của nhóm phiến quân đang cho phép tất cả những ai có hộ chiếu Hoa Kỳ được đi qua các trạm kiểm soát để đến sân bay.

Các chiến binh Taliban kiểm soát các khu đất bên ngoài sân bay.

Các quan chức Mỹ chưa cho biết liệu Taliban có phải đối mặt với hậu quả khi tấn công người Mỹ hay không. Vào ngày 22/8, ông Biden bày tỏ sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại nhóm khủng bố, tùy thuộc vào hành vi của họ, khi các quan chức Vương quốc Anh kêu gọi các biện pháp trừng phạt tương tự.

Trong chương trình “This Week” của đài ABC hôm 22/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Đã có những sự cố về việc người dân gặp phải một số cuộc chạm trán khó khăn với Taliban. Khi chúng tôi tìm hiểu về những vụ việc đó, chúng tôi chắc chắn sẽ quay lại và kêu gọi sự tham gia của giới lãnh đạo Taliban và nói với họ rằng, kỳ vọng của chúng tôi là họ cho phép người của chúng tôi với các thông tin phù hợp đi qua các trạm kiểm soát”.Một phụ nữ ôm chị dâu (trái) khi cô đến cùng những người tị nạn Afghanistan khác trên chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Dulles ở Chantilly, Virginia vào ngày 23/8/2021. Khoảng 16.000 người đã được sơ tán trong 24 giờ qua từ Afghanistan thông qua sân bay Kabul, Lầu Năm Góc cho biết vào ngày 23/8/2021, khi Mỹ tăng tốc hoàn thành việc không vận trước thời hạn 31/8.

Quân đội Mỹ đã từ chối các lời kêu gọi thực hiện các nhiệm vụ tiến vào Kabul để giải cứu những người Mỹ còn mắc kẹt ở đây. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó họ đã thực hiện ít nhất một nhiệm vụ như vậy. Ông Biden cũng chỉ ra rằng, sẽ có thêm những vụ giải cứu tương tự.

Ông nói: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ở Kabul là đưa công dân Mỹ ra khỏi đất nước nhanh nhất và an toàn nhất có thể. Theo chỉ đạo của tôi, Bộ Ngoại giao tiếp tục liên hệ với những người Mỹ còn lại mà chúng tôi đã xác định được qua điện thoại, e-mail và các phương tiện khác để xác định nơi ở và kế hoạch của họ. Chúng tôi đang thực hiện một kế hoạch di chuyển những nhóm người Mỹ này đến nơi an toàn và di chuyển họ đến sân bay một cách an toàn và hiệu quả”.

Ông cho biết: “Vì lý do an ninh, tôi sẽ không đi vào chi tiết những kế hoạch này đòi hỏi gì, nhưng hôm nay tôi sẽ nói lại điều mà tôi đã nói trước đây: Bất kỳ người Mỹ nào muốn về nhà sẽ được về nhà”.

Để hỗ trợ việc sơ tán, chính quyền ông Biden đã kích hoạt 18 máy bay từ các công ty tư nhân để đưa những người sơ tán khỏi các sân bay mà họ đã bay đến từ Kabul.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bài Liên Quan