Mỹ và 97 quốc gia trên thế giới hứa tiếp tục đón người Afghanistan

Mỹ và 97 quốc gia trên thế giới hứa tiếp tục đón người Afghanistan

August 30, 2021

Một bản thông cáo chung của chính phủ Mỹ và các quốc gia khác nói rằng đã nhận được bảo đảm của phía Taliban là những người có giấy tờ chứng minh được các quốc gia khác nhận vào sẽ được cho phép ra đi.

Theo bản tin của tờ New York Times hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Tám, Mỹ cùng 97 quốc gia khác nói rằng sẽ tiếp tục đón nhận người rời bỏ Afghanistan sau khi quân đội Mỹ hoàn toàn triệt thoái trong tuần tới, và đã có được thỏa thuận với Taliban để những người này được ra đi an toàn.

Trưởng thương thuyết gia của Taliban, là Sher Mohammed Abas Stanekzai, hôm Thứ Sáu loan báo Taliban sẽ không cản trở người ra đi, bất kể quốc tịch gì, hoặc là họ có làm việc cho chính phủ và quân đội Mỹ trong 20 năm qua hay không.

Bản thông cáo chung đưa ra hôm Chủ Nhật của hơn nửa số quốc gia trên thế giới và khối NATO nói rằng họ có được sự bảo đảm của Taliban rằng những người có giấy tờ chứng minh rằng được các quốc gia khác trên thế giới đón nhận thì sẽ được ra đi an toàn.

Các quốc gia này cũng hứa “sẽ tiếp tục cấp giấy chiếu khán cho những người Afghanistan được chấp nhận” và cũng nêu lên việc trông đợi phía Taliban sẽ giữ lời hứa của họ.

Bản thông cáo nói: “Chúng tôi lưu ý tới các thông báo chính thức của phía Taliban khi xác nhận việc này.”

Hai quốc gia không ký tên vào bản thông là Nga và Trung Quốc, hai thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và hứa hẹn sẽ giúp Taliban tái thiết Afghanistan.

Các nguồn tin ngoại giao nói rằng các quốc gia khác trên thế giới sẽ không chỉ trông cậy vào hứa hẹn của Taliban mà sẽ có các thỏa thuận rõ ràng cho việc giải quyết tình trạng của những người có thể bị chế độ Taliban đe dọa tính mạng trong thời gian tới đây.

Theo Người Việt

Bài Liên Quan