Mỹ diệt chiến lược gia IS, đáp trả vụ đánh bom sân bay Kabul

Mỹ diệt chiến lược gia IS, đáp trả vụ đánh bom sân bay Kabul

Máy bay không người lái Mỹ không kích diệt một chiến lược gia nhóm IS-K ở Afghanistan, nhằm đáp trả vụ đánh bom đẫm máu ở sân bay Kabul.

August 28, 2021

Nhân viên y tế và tình nguyện viên di chuyển thi thể một nạn nhân vụ đánh bom ở sân bay Kabul, Afghanistan hôm 26/8. Ảnh: AFP.

“Cuộc không kích bằng máy bay không người lái được thực hiện ở tỉnh Nangahar, Afghanistan. Các dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng tôi đã tiêu diệt mục tiêu mà không gây thương vong cho dân thường”, Bill Urban, phát ngôn viên Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ, hôm 27/8 cho biết. Cuộc không kích được tiến hành từ bên ngoài lãnh thổ Afghanistan.

Theo Urban, mục tiêu của cuộc không kích là chiến lược gia phụ trách việc lên kế hoạch cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K), nhánh hoạt động tại Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS-K trước đó nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul hôm 26/8, khiến 170 người thiệt mạng, gồm 13 quân nhân Mỹ.

Urban không nêu danh tính chiến lược gia IS-K bị tiêu diệt, cũng không nói rõ đây có phải là kẻ lên kế hoạch vụ đánh bom tự sát tại sân bay Kabul hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ truy lùng và buộc những kẻ thực hiện hai vụ đánh bom phải trả giá. Biden cũng ra lệnh cho các chỉ huy quân sự Mỹ lên kế hoạch tấn công những cơ sở và lãnh đạo IS-K.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, sân bay quốc tế Hamid Karzai luôn chìm trong hỗn loạn do dòng người ồ ạt đổ tới đây nhằm tìm kiếm cơ hội thoát khỏi Afghanistan. Chính quyền Biden nhiều lần cảnh báo đám đông tập trung ở sân bay có thể trở thành mục tiêu của các nhóm khủng bố.

6 năm trước, những thành viên người Pakistan bất mãn của Taliban đã tách ra và tự thành lập IS-K. Đây là một trong nhiều nhánh của IS ra đời sau khi nhóm phiến quân này trỗi dậy ở miền bắc Iraq hồi năm 2014, tạo ra sức ảnh hưởng rộng lớn.

Các thành viên nhóm này chủ yếu hoạt động ở miền đông Afghanistan, thuộc khu vực được biết tới như “tỉnh Khorasan”, với tham vọng hợp nhất các vùng lãnh thổ Afghanistan vào địa bàn do IS kiểm soát.

Hafiz Saeed Khan, thủ lĩnh sáng lập IS-K, bị lực lượng Mỹ tiêu diệt năm 2016 và nhanh chóng được thay thế bằng Shahab Muhajir, một công dân Iraq. Ngay từ đầu, Taliban và IS-K đã coi nhau là kẻ thù do khác biệt về hệ tư tưởng, cũng như sự cạnh tranh quyết liệt để giành địa bàn. Giới quan sát cho rằng vụ đánh bom sân bay Kabul sẽ khiến nợ máu giữa Taliban và IS-K thêm chồng chất.

Vị trí vụ đánh bom ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 26/8. Đồ họa: Business Insider.

Theo Tin Nóng

Bài Liên Quan