Campuchia bất ngờ bị đẩy đến bờ vực thảm họa vì lây nhiễm.

Campuchia bất ngờ bị đẩy đến bờ vực thảm họa, nguy cơ mọi nỗ lực tan tành: Ông Hun Sen ra lệnh khẩn cấp!

Chính phủ Campuchia ngày 23/9 ban hành lệnh đình chỉ các lễ hội Phật giáo truyền thống trên cả nước, sau khi phát hiện ổ dịch lây nhiễm Covid-19 bùng phát nguy hiểm ở Phnom Penh.

September 24, 202

Campuchia bất ngờ bị đẩy đến bờ vực thảm họa, nguy cơ mọi nỗ lực tan tành: Ông Hun Sen ra lệnh khẩn cấp! - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ban hành quyết định đình chỉ hoạt động của lễ hội Kan Ben và Pchum ben trên khắp đất nước nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Ông Hun Sen nhấn mạnh trong sắc lệnh rằng sau hai ngày tổ chức lễ Kan Ben, chính phủ đã ghi nhận tình trạng tập trung rất nhiều người tại các ngôi chùa. Gần 50 ca nhiễm được xác định ở hai ngôi chùa tại thủ đô Phnom Penh chỉ trong hai ngày đầu tiên của lễ hội Kan Ben.

Trước đó, ông đã cảnh báo rằng có thể một thảm họa Covid-19 sẽ xảy ra với người dân Campuchia sau hai tuần lễ hội.

“Tôi hết sức quan ngại rằng sau lễ hội Pchum Ben, số ca lây nhiễm và tử vong sẽ tăng lên không chỉ ở các thành phố mà ở cả vùng nông thôn – gây rủi ro cho cả nước bởi mọi người di chuyển giữa thủ đô và các tỉnh, điều này sẽ hủy hoại các nỗ lực chống Covid-19 của chúng ta, đặc biệt là kế hoạch mở cửa lại trường học,” báo Khmer Times dẫn lời ông Hun Sen ngày 23/9.

Thủ tướng Campuchia đề nghị Hội đồng Phật giáo, Bộ Văn hóa và Tôn giáo Campuchia khẩn trương lưu ý các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế đưa ra.

“Nếu chúng ta tiếp tục phát hiện các ca mắc mới ở các ngôi chùa thì đại dịch sẽ không thể kiểm soát được,” ông nói.

Đã có hơn 40 hòa thượng ở 2 ngôi chùa có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2 chỉ sau hai ngày tổ chức lễ hội Kan Ben (Ảnh: Khmer Times/Khem Sovannara)

Quyết định của ông Hun Sen kêu gọi đình chỉ tổ chức lễ hội Kan Ben và Phcum Ben trên cả nước, trong khi Hội đồng Thống đốc Tỉnh và Thủ đô của Campuchia sẽ phối hợp với tất cả các cơ chế liên quan nhằm bảo đảm cung cấp thực phẩm và vật phẩm cần thiết cho các nhà sư.

Ông Hun Sen yêu cầu tất cả bộ ngành và Hội đồng Thống đốc cùng các cơ quan thẩm quyền chấp hành quyết định trên “ngay lập tức và có hiệu quả”.

Trước đó, Campuchia đã mở màn lễ hội Kan Ben kéo dài hai tuần vào hôm thứ Tư, 22/9, ở nhiều ngôi chùa. Kan ben là một phần của lễ hội Pchum Ben – một trong những dịp lễ Phật giáo lớn nhất tại Campuchia.

Trong dịp lễ này, người dân sẽ lần lượt dâng lễ tại nhà chùa để các hòa thượng làm lễ cúng cho hương hồn tổ tiên.

Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Aun Pornmoniroth làm việc với Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng, cùng ban ngành văn hóa và tôn giáo để giải quyết tình trạng nêu trên.

Ông Hun Sen kêu gọi người dân bình tĩnh và sinh hoạt trong điều kiện bình thường mới.

Tính đến hôm nay, 24/9, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 106.619 ca mắc Covid-19, trong đó có 2.176 người tử vong.

Đến nay, Campuchia đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho gần 13 triệu người, tương đương hơn 80.15% dân số, bao gồm hơn 10.7 triệu người được tiêm chủng đầy đủ. Theo kế hoạch, Campuchia sẽ tiếp nhận thêm 3 triệu liều vaccine Sinovac của Trung Quốc vào sáng nay, nhằm xúc tiến mục tiêu tiêm chủng cho hơn 90% dân số.

Nguồn Tin nóng

Bài Liên Quan