24 xác tàu đắm của Nhật Bản từ Thế chiến II bất ngờ nổi la liệt trở lại

24 xác tàu đắm của Nhật Bản từ Thế chiến II bất ngờ nổi la liệt trở lại

Một hoạt động núi lửa dưới biển đã giúp hàng loạt xác tàu đắm từ Thế chiến 2 đã nổi lên tại hòn đảo của Nhật Bản.

October 22, 2021

Ảnh vệ tinh từ hãng tin All Nippon News cho thấy, 24 xác tàu vận tải của phát xít Nhật từng bị chìm năm 1945 trong Thế chiến II, bất ngờ nổi trở lại ở đảo Iwo Jima, phía nam Tokyo.

Những tàu này từng bị Mỹ tịch thu và sau đó bị đánh đắm ở bờ biển phía tây hòn đảo. Các khí tài này đã tham gia vào trận Iwo Jima, một trong những trận chiến dữ dội nhất trong Thế chiến II.

Sau hàng chục năm nằm dưới đáy biển, các xác tàu bất ngờ nổi trở lại sau hàng loạt cơn địa chấn gây ra bởi một trong những núi lửa nguy hiểm nhất Nhật Bản, Suribachi.

Vào hàng chục năm trước, Mỹ cố tình đánh chìm 24 tàu nói trên để tạo ra một con đê. Các xác tàu bị đánh đắm chìm xuống dưới và có nhiệm vụ chắn sóng để bảo vệ các tàu chở người và hậu cần cho quân đội Mỹ, khi đó vẫn đang chiến đấu với quân phát xít Nhật.

Trong những năm gần đây, lòng biển ở khu vực đảo trên bắt đầu được nâng lên cao do các trận địa chấn của núi lửa đang hoạt động Suribachi.

Các hình ảnh cho thấy, các xác tàu đắm đã trồi lên và nằm mắc cạn trên tro núi lửa. Các xác tàu gần như đã vỡ vụn và hiện trên đảo không có dân sinh sống vì vẫn còn tồn lại nhiều bom đạn từ thời chiến tranh.24 xác tàu đắm của Nhật Bản từ Thế chiến II bất ngờ nổi la liệt trở lại - 2

Xác tàu nổi la liệt trở lại sau hàng chục năm (Ảnh chụp màn hình: ANN).

Các chuyên gia cho biết, hiện hoạt động của núi lửa Suribachi vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt và dẫn tới nguy cơ có thể có một vụ nổ lớn xảy ra trong tương lai.

Các trận địa chấn cũng xảy ra ở các khu vực nằm trong chuỗi đảo Ogasawara, cách Tokyo hơn 1.000 km về phía nam. Một hòn đảo mới nổi lên do kết quả của một vụ phun trào dưới biển vào tháng 8, tạo thành cấu trúc đảo hình móng ngựa gồm đá bọt và tro núi lửa.

Bài Liên Quan