Hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer Mỹ tặng về đến Hà Nội và TPHCM

Hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer Mỹ tặng về đến Hà Nội và TPHCM

RFA
2021-11-27

Hơn 4 triệu liều vắc-xin Pfizer Mỹ tặng về đến Hà Nội và TPHCM Photo: RFA

Tòa Đại sứ Mỹ tại Hà Nội cho biết trên fanpage chính thức, lô vắc-xin gồm 2.075.580 liều của hãng Pfizer vừa được chuyển giao thành công đến TPHCM. 

Lô thuốc chủng ngừa COVID-19 về đến phi trường Tân Sơn Nhất hôm 27/11 nâng tổng số vắc xin Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam cho đến nay lên hơn 20,5 triệu liều. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam như một đối tác đáng tin cậy để đánh bại COVID-19” – Tòa Đại sứ Mỹ khẳng định. 

Một ngày trước đó, 2.074.410 liều vắc-xin Pfizer khác do cường quốc hàng đầu thế giới hiến tặng cũng đến Hà Nội vào sáng sớm thông qua cơ chế COVAX mà không kèm điều kiện nào. 

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phá triển nhanh ở châu Á vào năm ngoái do kiểm soát tốt mức độ lây lan của đại dịch và có môi trường để các doanh nghiệp lớn hoạt động. 

Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc đặt mua vắc-xin và dự báo tình hình đã khiến nước này chìm trong đợt bùng phát dịch thứ 4 nặng nề khi chủng Delta phát tán mạnh mẽ. 

Việc đóng cửa thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước trong nhiều tháng, “gây ra tác động nghiêm trọng” cho nền kinh tế. 

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, GDP giảm 6,17% so với cùng kỳ năm ngoái, mà báo chí nhà nước cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng âm hàng quý kể từ năm 2000.

Bài Liên Quan