Bức bình phong trong bộ sưu tập vua Bảo Đại thiết lập kỷ lục đấu giá mới tại nhà Bomhams Hồng Kông

Bức bình phong trong bộ sưu tập vua Bảo Đại thiết lập kỷ lục đấu giá mới tại nhà Bomhams Hồng Kông

November 30, 2021

Vào Chủ Nhật (ngày 27 tháng 11), tác phẩm “Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long” của bậc thầy sơn mài Phạm Hậu đã được bán cho nhà sưu tập Châu Á với mức giá xấp xỉ 1,250,000 Mỹ Kim trong buổi bán đấu giá “Southeast Asian Modern and Contemporary Art” của nhà Bonhams tại Hồng Kông. Tác phẩm xác lập mức giá kỷ lục mới cho tác phẩm của nghệ sĩ Phạm Hậu trên thị trường thế giới.

Bức bình phong là một tác phẩm nghệ thuật quan trọng được Vua Bảo Đại – Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam trân quý và chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ khi được hoàng đế ban tặng như một món quà cá nhân. Mức giá bán ra của tác phẩm (9,732,500 Hồng Kông Kim) cao hơn nhiều so với giá ước tính trước đó ở mức 2,800,000 đến 3,800,000 Hồng Kông Kim.

“Hoàng hôn vàng trên Vịnh Hạ Long” là bức bình phong sơn mài sáu tấm mô tả phong cảnh hùng vĩ của Vịnh Hạ Long. Bức bình phong đánh dấu việc lần đầu tiên một tác phẩm tư liệu từ bộ sưu tập cá nhân của Vua Bảo Đại được đưa ra đấu giá. Bức bình phong được tặng cho ông Edgar Ansel Mowrer – cố ký giải người Mỹ từng đoạt Giải Pulitzer danh giá khi ông diện kiến Hoàng đế ở Đà Lạt vào năm 1951.

Theo gia đình nghệ sĩ Phạm Hậu cho biết, các tác phẩm được lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long của ông rất ít ỏi. Đây là tác phẩm thứ hai được biết cho đến nay, nhưng nó có quy mô và chất lượng vượt xa tác phẩm đầu tiên khi khung cảnh của Vịnh Hạ Long được thể hiện qua tông màu rực rỡ đầy mê hoặc như vàng kim và đỏ – màu sắc tượng trưng cho triều đình.

Theo SBTN

Bài Liên Quan