Houston gắn bảng tên đường được thiết kế mới ở khu thương mại Việt

Houston gắn bảng tên đường được thiết kế mới ở khu thương mại Việt

November 30, 2021

Thiện Lê/Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Sau nhiều lo lắng về chuyện tháo bảng tên đường Việt Nam, hôm 22 Tháng Mười Một, cộng đồng người Việt tại Houston, thành phố lớn nhất Texas và cũng là nơi có cộng đồng người Việt lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, vui mừng vì thành phố gắn lại các bảng tên đường tiếng Việt dọc theo đường Bellaire bằng các bảng được thiết kế mới, có những dấu ấn lịch sử, để vinh danh người Việt Nam.

Dân Biểu Hubert Võ và Nghị Viên Tiffany Thomas (giữa) cùng một số đại diện cho cộng đồng Việt Nam ở Houston và hai tấm bảng tên đường mới. (Hình: International Management District)

Trước đó, vào đầu Tháng Chín năm nay, thành phố Houston tháo bảng tên đường tiếng Việt tại khu thương mại của người gốc Việt, làm nhiều cư dân nghĩ bảng đường bị tháo vĩnh viễn.

Một số bảng tên đường có tên Việt tại khu Bellaire, Houston, gồm:

-Đại Lộ Sài Gòn (đường Bellaire, khúc từ Beltway 8 đến Hwy 6).

-Tự Do (đường Beechnut).

-Chiến Sĩ Vô Danh (đường Eldrige, cắt ngang Bellaire Blvd).

-Quốc Hận 30 Tháng Tư (đường Beltway 8, cắt ngang Bellaire Blvd, và đoạn gần khu phố Việt Nam ở Bellaire).

Bảng đại lộ Sài Gòn trước chợ Hồng Kông. (Hình: International Management District)

Tuy nhiên, ban quản trị của International Management District (IMD) ở Houston cho biết việc tháo bảng tên đường tiếng Việt là để thay bảng mới, giúp người đi đường dễ nhìn hơn và ít gây nhầm lẫn về tên đường.

Trước đây, những con đường tại khu thương mại của người gốc Việt vừa có bảng tên đường tiếng Anh và tiếng Việt treo ngang nhau ngay đèn đỏ, nên rất dễ gây nhầm lẫn. Vì vậy, thành phố quyết định tháo các bảng tên đường tiếng Việt để thay bảng thiết kế mới và treo bên hông cột đèn đỏ, chứ không treo ngang với bảng tên tiếng Anh như trước.

Không chỉ vậy, Houston còn công nhận khu thương mại của người gốc Việt là Little Saigon, và còn gọi những con đường có tên Việt Nam là “Đại Lộ Vinh Danh Người Việt Nam” (Vietnamese Walk of Honor).

IMD cho biết đây là dự án Walk of Honor, gắn bảng tên tiếng Việt tại các ngã tư lớn gần xa lộ Sam Houston, với mục đích vinh danh sự đa văn hóa của khu vực này và công nhận ảnh hưởng tích cực của cộng đồng gốc Việt với thành phố Houston.

Cộng đồng Việt Nam ở Houston đến dự sự kiện gắn bảng tên đường tiếng Việt được thiết kế mới. (Hình: International Management District)

Vào sáng Thứ Hai, 22 Tháng Mười Một, cộng đồng người Việt ở Houston tụ tập đông đảo trước chợ Hồng Kông trên đường Bellaire để dự lễ gắn bảng tên đường Việt Nam được thiết kế mới.

Có mặt tại lễ gắn bảng tên đường mới là Dân Biểu Hubert Võ của tiểu bang Texas và Nghị Viên Tiffany Thomas, đại diện cho Địa Hạt F của Houston, nơi có khu thương mại Việt Nam.

Nghị Viên Tiffany Thomas phát biểu: “Đây là một dự án được ấp ủ từ lâu, và có ý nghĩa thành phố vinh danh cũng như ủng hộ sự đa văn hóa. Cộng đồng gốc Việt ở Houston là cộng đồng đầu tiên có bảng tên đường trong tiếng mẹ đẻ của họ, và điều đó cho thấy Địa Hạt F ủng hộ sự đa văn hóa và vinh danh những đóng góp của cộng đồng gốc Việt cho thành phố. Tôi rất vinh hạnh được có mặt tại đây hôm nay để đại diện cho cư dân và tiếp tục làm việc với các lãnh đạo cộng đồng.”

Dân Biểu Hubert Võ chia sẻ: “Tôi vô cùng hãnh diện khi được thấy các bảng tên đường mới. Tôi xin chân thành cám ơn Nghị Viên Tiffany Thomas, Thị Trưởng Sylvester Turner và Dân Biểu Liên Bang Al Green vì là một phần của dự án này. Chúng tôi làm việc cùng nhau để có được thiết kế bảng tên đường này. Tôi cũng chân thành cám ơn ban quản trị của IMD vì có mặt tại sự kiện hôm nay.”

Đường Boone được gắn bảng tên đường Lê Văn Hưng. (Hình: International Management District)

Ông Stephen Lê, ủy viên của IMD, cũng phát biểu: “Hôm nay là ngày vui nhất của cộng đồng Việt Nam ở Houston. Chúng tôi làm việc ba năm trời để có ngày hôm nay. Tấm bảng đường này rất đẹp cho mọi người, và chúng tôi cám ơn mọi người có mặt ngày hôm nay.”

Theo ông, những con đường quen thuộc với cộng đồng gốc Việt tại Houston có bảng tên tiếng Việt được thiết kế mới, dễ nhìn hơn trước rất nhiều. Tấm bảng “Vietnamese Walk of Honor” còn có quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa.

Ngoài ra, những con đường còn có tên các sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa hy sinh trong chiến tranh như Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Văn Long, và Ngụy Văn Thà. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Bài Liên Quan