54 người di cư tới Mỹ chết trong vụ tai nạn kinh hoàng tại Mexico

54 người di cư tới Mỹ chết trong vụ tai nạn kinh hoàng tại Mexico

Hiện trường vụ tai nạn lật xe tải chở người di cư thảm khốc ở Mexico khiến 54 người chết ngày 9/12/2021 (Ảnh chụp màn hình video của Reuters)

54 người di cư tới Mỹ chết trong vụ tai nạn kinh hoàng tại Mexico

 Bình luậnThanh Đoàn •  10/12/21

TUXTLA GUTIERREZ, Mexico, ngày 9 /12 (Reuters): 54 người, phần lớn là người Trung Mỹ, đã thiệt mạng hôm thứ Năm khi chiếc xe tải chở họ trên đường tới miền đất hứa, bị lật ở miền nam Mexico. Đây là một trong những vụ tai nạn tồi tệ nhất liên quan đến những người liều mình di cư đến Mỹ.

Một đoạn video được ghi lại bởi các cơ quan chức năng và lực lượng dân sự về chiếc xe tải chở đầy người qua bị lật qua khúc cua gấp khiến hàng chục người bắn ra khỏi xe; gây nên cái chết thương tâm cho 54 người (theo tin từ Reuters).

Tai nạn thảm khốc

Thống đốc Chiapas Rutilio Escandon cho biết 49 người chết tại hiện trường và 5 người khác trong tình trạng nguy kịch, hàng chục người bị thương. Tin từ Reuters cho hay 54 người đã thiệt mạng trong tai nạn thảm khốc này. 

Một người đàn ông Guatemala, có vẻ trong trạng thái rất sốc, ngồi tại hiện trường trong đoạn video được phát trên mạng xã hội cho biết: “Xe đến một khúc cua, vì chở quá tải, quá đông người bên trong, nên thảm họa đã xảy ra”. Nhân chứng chia sẻ với Reuters. 

Các nhà chức trách cho biết xe tải – được vận hành bởi bọn buôn lậu – chở tới hơn 100 người. Sau tai nạn, hàng chục người bị thương được đưa đến bệnh viện ở Chiapas, giáp với Guatemala. Hàng chục người di cư Guatemala có tên trong danh sách những người bị thương được công bố trên mạng xã hội.

Hình ảnh trên video cung cấp bởi Reuters cho thấy một chiếc xe kéo màu trắng ở bên hông xe tải bị lật. Những người bị thương nằm la liệt những tấm bạt trên mặt đất. Ngoài ra còn có thi thể được quấn trong tấm vải trắng được xếp thành hàng dài. 

Mạng xã hội cũng xuất hiện một video ghi lại cảnh một người phụ nữ ôm một đứa trẻ đang khóc; cả người cô bê bết máu. Một đoạn video khác cho thấy một người đàn ông cuộn tròn đau đớn bên trong chiếc xe kéo bị phá hủy, hầu như không cử động khi những người giúp đỡ kéo ông ra.

Chính quyền bang Chiapas cho biết những người thiệt mạng bao gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador bày tỏ “rất đau lòng” về sự việc trên Twitter. 

Di cư bất hợp pháp không phải là con đường tốt

Những người tìm kiếm vận may vào Mỹ qua con đường di cư bất hợp pháp; những người muốn trốn khỏi nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ; thường đi bộ qua Mexico để đến biên giới Hoa Kỳ. Đôi khi, con đường của họ rất nguy hiểm, họ chấp nhận bị nhồi nhét vào những chiếc xe tải lớn do những kẻ buôn lậu tổ chức trong điều kiện cực kỳ nguy hiểm.

“Điều này cho chúng ta thấy rằng di cư bất hợp pháp không phải là cách tốt nhất”, Kevin Lopez, phát ngôn viên của nhiệm kỳ tổng thống Guatemala, nói với kênh truyền hình Milenio sau vụ tai nạn.

Ông không biết có bao nhiêu nạn nhân người là Guatemala tại thời điểm đó. 

Ngoại trưởng El Salvador, Alexandra Hill, cho biết chính phủ của bà đang làm việc để xem liệu có người Salvador nào trong số các nạn nhân của vụ tai nạn kinh hoàng này hay không. 

Mexico đã cung cấp thị thực và nhà ở nhân đạo cho những người sống sót. Thống đốc Chiapas Escandon cho biết những kẻ buôn lậu sẽ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này.

Các quan chức ở Mexico thường xuyên bắt gặp những người di cư bất hợp pháp chất đầy trong các xe kéo. Mới tháng trước, có tới 600 người bị nhồi nhét trong 2 chiếc xe tải được tìm thấy ở miền đông Mexico. 

Cuộc hành trình về phía bắc từ biên giới của Mexico với Guatemala rất nguy hiểm và tốn kém. Rất nhiều người di cư trở thành con mồi cho các băng nhóm tội phạm trên đường đến biên giới phía nam nước Mỹ. 

Chính sách nhập cư ‘mềm mỏng’ đã khuyến khích dòng người khốn khổ đổ vào Mỹ

Chính sách nhập cư mềm mỏng dưới thời tổng thống Biden cộng với việc cho dừng xây dựng hàng rào sắt ở biên giới phía Nam đã khuyến khích dòng người nhập cư đổ vào Mỹ. Kể từ khi ông Biden bước vào Nhà Trắng, cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam nước Mỹ về vấn đề nhập cư bất hợp pháp đã trở thành chủ đề nóng trên khắp các trang truyền thông cũng như thảo luận ở Hạ viện và Thượng viện. 

Cho tới nay, sau gần 11 tháng tại vị, số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở biên giới Mỹ – Mexico đã đạt mức kỷ lục. 

Theo Reuters đưa tin, các nhà chức trách Mexico ở Chiapas đã cố gắng thuyết phục những người di cư không thành lập đoàn lữ hành; những người này sẵn sàng đi bộ hàng nghìn dặm đến biên giới Hoa Kỳ. Mexico cũng bắt đầu vận chuyển người dân từ thành phố Tapachula phía nam đến các vùng khác của đất nước.

Chính quyền Biden cũng đã kêu gọi người di cư không rời quê hương đến Hoa Kỳ. Tuần này, Nhà Trắng cũng tái khởi động lại chính sách ‘ở lại Mexico’ dưới thời ông Trump. Những người di cư bất hợp pháp vào Mỹ đã bị gửi lại Mexico và chờ đợi sự phán quyết của tòa án. 

Một số nhà phê bình cho rằng các chính sách cứng rắn hơn đẩy người di cư vào tay những kẻ buôn lậu người, khiến cuộc sống của họ gặp rủi ro. Nhưng một số khác tin rằng chính sách mềm mỏng mới là tác nhân lớn nhất  khuyến khích dòng người rời bỏ quê hương, sẵn sàng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ

Thanh Đoàn

(Theo Reuters)

Bài Liên Quan