Dòng suối có nhịp điệu kỳ lạ nhất trên thế giới: Cứ sau 15 phút lại ngừng chảy một lần

Dòng suối có nhịp điệu kỳ lạ nhất trên thế giới: Cứ sau 15 phút lại ngừng chảy một lần

Dòng suối có nhịp điệu kỳ lạ nhất trên thế giới: Cứ sau 15 phút lại ngừng chảy một lần

Ngọc Mai •  10/12/21

Nằm ngay phía đông thị trấn Afton, dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming, là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới – một con suối nhịp nhàng ngắt quãng và cứ sau 15 phút lại ngưng chảy một lần.

Chỉ có một số suối có nhịp điệu tồn tại trên thế giới, và suối ngắt quãng ở hẻm núi Swift Creek của Wyoming là suối lớn nhất trong số đó. Đúng như tên gọi của nó, con suối đặc biệt này chảy không liên tục. Một lượng lớn nước chảy ra từ một cái lỗ trên núi và sau đó chảy xuống tạo thành một con lạch lớn trong khoảng 15 phút, và sau đó cạn kiệt trong 15 phút nữa trước khi chu kỳ bắt đầu lại. Mặc dù các nhà khoa học không hoàn toàn hiểu được lý do của dòng chảy không liên tục này, nhưng họ có một lý thuyết giải thích khá hợp lý.Một lượng lớn nước chảy ra từ một cái lỗ trên núi và sau đó chảy xuống tạo thành một con lạch lớn trong khoảng 15 phút, và sau đó cạn kiệt trong 15 phút nữa trước khi chu kỳ bắt đầu lại. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Người ta tin rằng nhịp điệu của lò xo phụ thuộc vào hiệu ứng xi phông để chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Về cơ bản, nước chạy liên tục vào một hang ngầm nhưng phải đi qua một ống hẹp có điểm cao nằm trên lối ra trên bề mặt của lò xo. Khi mực nước đạt đến điểm cao đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng xi phông, hút nước ra khỏi hang và cho phép dòng chảy của lò xo. Tuy nhiên, mực nước cuối cùng giảm xuống đến mức không khí tràn vào ống thoát, cắt đứt dòng chảy cho đến khi mực nước trong hang lại dâng lên.

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra tại Đại học Utah. Dữ liệu cho thấy rõ ràng nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất; ủng hộ mạnh mẽ lý thuyết siphon”.

Suối Afton được phát hiện ngẫu nhiên bởi một người khai thác gỗ, anh tình cờ gặp dòng nước kỳ lạ khi đang làm việc trong khu vực. Anh ta đi lấy một ít nước ngọt và nhận thấy rằng con lạch tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy và bắt đầu trở lại vài phút sau đó.

Nhịp điệu mùa xuân của Wyoming chỉ diễn ra không liên tục từ cuối mùa hè đến mùa thu, khi mực nước ngầm thấp hơn.

Ngọc Mai

Bài Liên Quan