Ra Đi Không Hẹn Ngày Về

Ra Đi Không Hẹn Ngày Về

Trần Văn Thân – Người Biệt Kích Dù Bất Tử

May be an image of 1 person, standing, outdoors and text that says 'Sài Gòn trong tôi Thiếu Úy Trần Văn Thân'

1974 – 1975

Những ngày cuối cùng của cuộc chiến Việt Nam trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Lợi dụng đường mòn hcm đã bị bỏ ngõ và những điều khoản bất công phi lý trong bản hiệp định ngưng bắn 1973 do Hoa Kỳ và bọn cs bắc việt xâm lược sáng tạo, nên bọn cs bắc việt đã vơ vét cả những thanh thiếu niên và di chuyển gần hết các sư đoàn chủ lực của chúng vào Miền Nam, uy hiếp các tỉnh địa đầu giới tuyến thuộc Quân Đoàn 1, đồng thời bao vây Cao Nguyên Trung Phần, thuộc lãnh thổ Vùng II Chiến Thuật.

Ý đồ của bọn cộng phỉ bắc việt là tấn công cưỡng chiếm cho được VNCH theo lệnh các quan thầy của chúng là bọn tàu cộng và liên sô, ngay sau khi quân đội Hoa Kỳ và Ðồng Minh đã rút hết về nước, phủi tay trước những cam kết của nhiều đời Tổng Thống Mỹ, đã ký hứa giúp đỡ Miền Nam VN, chống lại cuộc xâm lăng thô bạo của bè lũ cộng sản đệ tam quốc tế, do bọn cs bắc việt độc quyền làm tay sai, lính đánh thuê, đảm nhận suốt cuộc chiến tương tàn, sau khi chia hai VN vào tháng 7-1954.

Trước tình hình nguy ngập của đất nước, gần như tính bằng ngày. Thế nhưng QLVNCH vẫn không bỏ cuộc và dù biết đang phải chiến đấu trong cô đơn đầy thiếu thốn, mà mạng sống của người lính ngoài chiến trường, thì mỏng manh hơn bao giờ hết.

Vậy mà chẳng ai nghĩ tới chuyện đào ngũ, bỏ trốn ra ngoại quốc, cho dù người Mỹ đã cố tình tiết lộ việc di tản cho một số quan chức có quyền hành tại Sài Gòn.

May be an image of 4 people and text that says 'Sài Gòn trong tôi Toán Thám Sát 723 Doàn Công Tác 72'

Cao cả và đáng kính trọng khâm phục nhất, cũng vẫn là những Người Lính thuộc Binh Chủng Lực Lượng Ðặc Biệt (LLĐB), trong đó bao gồm Các Toán Công Tác Xâm Nhập thuộc các Ðoàn Công Tác và các Ðoàn Liên Lạc của Nha Kỹ Thuật/ Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH, vẫn tiếp tục tiến hành công tác xâm nhập vào những mục tiêu nguy hiểm nhất, chẳng khác nào nhiệm vụ ám sát Toàn Quyền Pháp là Merlin, của Liệt Sĩ Phạm Hồng Thái tại Hồng Kông vào năm 1924.

Có thể nói được, đây là cuộc đổi mạng của những Người Lính cảm tử LLÐB giữa chốn ba quân, để mang về cho QLVNCH, những tin tức tình báo chiến lược, được cập nhật hóa tại chỗ đóng quân của giặc. Nhờ đó, mọi cấp chỉ huy tại các vùng chiến thuật, mới nắm vững được tình hình và hoạt động của địch, để ta điều nghiên ứng phó.

Ðoàn Công Tác 75 trách nhiệm Vùng II Chiến thuật, với những nhiệm vụ đặc biệt kể trên. quân số của Ðoàn, có 9 Toán Thám Sát, mỗi toán gồm một Sĩ Quan Trưởng Toán, năm Hạ Sĩ Quan Chuyên Viên và các toán viện công tác. Quân số này tuỳ theo nhiệm vụ giao phó, nên số Nhân Viên Công Tác, tăng hay giảm với nhu cầu.

Ít ai biết tới những sự hy sinh cao cả nhưng âm thầm của những Người Lính LLĐB trên, chỉ riêng những ngày đen tối 1974-1975, đã có tới bảy trong chín Sĩ Quan Trưởng Toán, đã hy sinh tại chiến trường máu lửa, trong chốn ba quân, phần lớn bị banh thây bầm xác vì bom đạn. Số khác mất tích, bởi không một ai chịu đầu hàng để mà sống nhục.

Chết thì chết, những Toán còn lại vẫn tiếp tục bổ xung và tiến hành những công tác hiểm nguy cho đến những giây phút cuối cùng, phải rã ngũ vì lệnh buông súng, do Dương Văn Minh ban hành vào trưa 30-4-1975.

Cố Trung Uý Trần Văn Thân

May be an image of 4 people, outdoors and text that says 'Sài Gòn trong tôi Team CNN Phú Bài'

Ông sinh năm 1942 tại Phú Trinh Phan Thiết,Tỉnh Bình Thuận, cựu học sinh Trung Học Tư Thục Bạch Vân và Bồ Ðề. Nhập ngũ tháng 10-1962, cùng với Ðặng Ken, Cao Minh, Nguyễn văn Nghĩa, Nguyễn Văn Ðại, Trần Khói Hương. Các bạn Minh, Ðại, Nghĩa cùng Thân kẻ trước, người sau đền nợ nước, Trần Khói Hương chết sau khi ra tù CS, chỉ còn Ðặng Ken trước là cận vệ của Tướng Ðặng Văn Quảng Tư Lệnh LLĐB sống già nơi quê hương.

Thân ra trường tháng 3-1963 và về Binh Chủng Lực Lượng Ðặc Biệt, năm đó trú đóng tại Nha Trang. Ông cũng là võ sư cao cấp của Thái Cực Quyền, vì vậy được chọn về Ðơn Vị Quân Cảnh của Bộ Tư Lệnh LLÐB.

Sau Tết Mậu Thân 1968, Trần Văn Thân là Trưởng Toán Thám Sát thuộc Ðoàn Công Tác 75, có nhiệm vụ xâm nhập vào các vị trí đóng quân của các đại đơn vị cs bắc việt, để thu nhặt cập nhật hóa tin tức tình báo chiến lược.

Theo tin tức của những đồng đội hiện còn sống sót tại hải ngoại cho biết Thiếu Uý Trần Văn Thân, đã bị mất tích vào mùa hè 1974 vì bị giặc săn đuổi, Ông đã bơi qua một con sông nước chảy siết nên chết mất xác.

Những giây phút thảm tuyệt này, đã được một nhân viên mang máy may mắn được sống sót kể lại. Vậy mà từ ấy cho đến nay những người thân trong gia đình, thảm nhất là mẹ Ông là Bà Ngô Thị Dân ở Phan Thiết, cùng với người vợ trẻ tên Nguyễn Thị Liễu với ba con thơ dại tại Sài Gòn, lúc nào cũng ngong ngóng hy vọng là con và chồng-cha mình, vẫn còn sống trong các trại tù đâu đó, rồi cũng sẽ trở về như nhiều bạn bè của Thân cùng đơn vị và quê Phan Thiết.

Cứ chờ mãi đến nỗi mẹ già khóc mù cả hai mắt rồi gục chết vào năm 2000, nhưng vẫn không ngớt gọi tên đứa con thân yêu của mình. Riêng người vợ trẻ thay chồng nuôi con, ở vậy cho tới khi tất cả khôn lớn vào đời, còn mình thì cứ ôm ấp hình bóng của người chồng cũ, vẫn sống trong những di ảnh thân thương nguyên vẹn, mà chàng thì biền biệt tận phương nào ?

Chuyến Công Tác Cuối Cùng Của Cố Trung Uý Trần Văn Thân

No photo description available.

Thi hành công tác được Bộ Tư Lệnh Quân Ðoàn II giao phó, với nhiệm vụ thâu thập tin tức về các hoạt động của địch quân đang hiện diện trong lãnh thổ, thuộc Vùng chiến thuật. Toán Thám Sát do Thiếu Uý Trần Văn Thân làm Trưởng toán, nhận lệnh thi hành công tác bí mật tại Ðèo An Khê, nằm trên Quốc Lộ 19, giữa đường từ Bình Khê đi An Túc, thuộc tỉnh Bình Ðịnh.

Lúc đó, vùng này, coi như một chiến trường đẵm máu, giữa sư đoàn 3 sao vàng của bọn cộng phỉ xâm lược và Sư Đoàn 22 Bộ Binh của QLVNCH. Ðịch quân hiện diện cả một vùng rộng lớn trong lãnh thổ các Quận Bình Khê, An Túc, Hoài Ân, An Lão … mà dấu hiệu để lại tại chỗ, là việc bọn cán binh thổ phỉ đào xới cướp sạch lán những nương khoai, rẫy mì của đồng bào Bà Na trong vùng, để làm lương thực nuôi lũ quân đánh thuê, tay sai tàu cộng của bọn chúng.

Theo tin tức ghi nhận, thì Toán Thám Sát của Thiếu Uý Thân đã chạm địch từ những giây phút đầu, vì lọt vào bộ tư lệnh của sđ 3 sao vàng phỉ quân xâm lược, bên cạnh có đến cả một trung đoàn bảo vệ.

May be an image of 1 person, outdoors and text that says 'Sài Gòn trong tôi 1971'

Tuy vậy, họ đã chống trả mãnh liệt trước quân số hàng ngàn của lũ cộng phỉ; thêm vào đó, chúng còn có cả trời phòng không của Nga Sô và Trung Cộng viện trợ, trong lúc Toán Thám Sát của Thân, vỏn vẹn chỉ có sáu người.

Nhưng cuộc đời của Người Lính VNCH là vậy đó, nhất là những người lính cảm tử Lực Lượng Đặc Biệt. Bởi vậy, các cấp chỉ huy liên hệ, chỉ còn biết nghe Ðồng Ðội của mình, qua tiếng báo cáo với đại bàng, là đơn vị đang chạm địch nặng, cùng lúc với tiếng súng lớn nhỏ và lựu đạn nổ, xen lẫn tiếng hô xung phong, vang lên từng đợt trong ống liên hợp.

Cùng hòa tấu trong điệu ru nước mắt này, là tiếng đạn phòng không nổ tung tại một vùng xa xôi nào đó, nhưng âm hưởng truyền qua máy, cũng đủ làm rách tai người hiệu thính viên đang trực. Cuối cùng là tiếng thét của Thiếu Uý Trưởng toán Trần Văn Thân “Zulu – Zulu” Âm thanh càng lúc càng nhỏ dần và tan biến vào trận địa, lúc đó vẫn còn vang tiếng súng ở một góc trời.

Vậy mà nhiều năm sau, dường như tiếng thét cuối cùng của người Lính Trận: Cố Trung Uý LLĐB Trần Văn Thân, vẫn còn vang vọng đâu đây, bảo sao những người thân của Ông, cứ vẫn tin là Con, Chồng và Ba của mình còn sống, nay đang ở nơi nào đó, mai sẽ về …!

Sau khi nhận được tin dữ về Toán Thám Sát của Thiếu Uý Thân, Nha Kỹ Thuật đã phối hợp với Không Quân, hằng ngày tiếp tục lên vùng tìm kiếm dấu vết của những người sống sót đang ẩn nấp trong rừng sâu, từ ánh sáng của kiếng chiếu rọi lên, hoặc Panô (Panel), hay hỏa châu cấp cứu, cũng như bất cứ tín hiệu truyền tin nào, của Toán thất lạc nhưng tất cả đã ra đi không hẹn ngày về.

Ðại Uý Nguyễn Hùng Trâm (hiện ở Mỹ), Liên Toán Trưởng thuộc Ðoàn Công Tác 75, vô cùng cảm xúc khi đọc bài viết về Cố Trung Uý Trần Văn Thân, vì chính Ông là người đã bay thả Toán Thám Sát của Trần Văn Thân tại đèo An Khê, tỉnh Bình Ðịnh.

Ðây là thời gian nguy ngập nhất của chiến trường này, nên chỉ vỏn vẹn một tháng ngắn ngủi, mà Ðoàn Công Tác 75 đã mất 3 Toán Thám Sát LLĐB trong khu vực này.

Theo báo cáo, thì Toán của Thân đụng độ với một trung đoàn cộng phỉ thuộc sư đoàn 3 sao vàng, ngay khi vừa nhảy xuống, với nhiệm vụ chặn bắt một tên bác sĩ cộng phỉ ở đầu đường mòn.

Tên này sau đó cũng bị Toán Thám Sát của Trung Ðoàn 45 thuộc Sư Đoàn 23 Bộ Binh QLVNCH, chận ở phía cuối đường đã bắt được, giải giao cho Ðại Tá Trịnh Tiếu, Trưởng Phòng 2 Quân Khu và được trực thăng chở về Pleiku khai thác thông tin.

Còn sống sót trong 7 Toán Thám Sát thuộc Ðoàn 75 bị thất lạc, là Thiếu Uý Vũ Văn Quyền cũng xác nhận là Thiếu Uý Trần Văn Thân đã mất tích vào năm 1974.

Xin nghiêng mình tri ân những người đã hiến thân cho dất nước và dân tộc Việt Nam. Thảm thương ơi cho Thân Phận Người Lính VNCH, một đời Vì Nước – Vì Dân, màu cờ sắc áo, bảo vệ cho Miền Nam Việt Nam, thế nhưng nay có còn được bao nhiêu người nhớ tới./

(Sài Gòn trong tôi/ Phạm Hoa)

Bài Liên Quan