Chính quyền Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch đàn áp xã hội dân sự

Chính quyền Nga tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch đàn áp xã hội dân sự

Đăng ngày: 26/12/2021

Trọng Nghĩa

Tại Nga, chính quyền ngày hôm qua, 25/12/2021 đã thông báo quyết định phong tỏa trang web của tổ chức phi chính phủ nổi tiếng OVD-Info. Bị xếp vào diện “tác nhân nước ngoài”, OVD-Info là tổ chức theo dõi số người bị bắt trong các cuộc biểu tình và cung cấp trợ giúp pháp lý miễn phí cho những người này trong suốt tiến trình pháp lý. 

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin phân tích: 

“OVD-Info đã tố cáo việc phong tỏa trang web của họ, coi đấy là một hành động gây áp lực chính trị, đồng thời tuyên bố rằng họ không được thông báo về lý do phong tỏa. Tuy nhiên, trên trang web của Cơ Quan Quản Lý Truyền Thông, có một phán quyết ghi ngày 20 tháng 12 của tòa án khu vực Mátxcơva, yêu cầu hạn chế quyền truy cập vào trang web này. 

Đây là một bằng chứng mới về những hành động quấy rối mà chính quyền có thể đưa ra để chống lại những cá nhân hay tập thể bị chính quyền cho là đang gây hại cho đất nước. OVD-Info đã có tên trong danh sách các tác nhân nước ngoài từ tháng 9. 

Cách gọi “tác nhân nước ngoài” đã gợi lại khái niệm “kẻ thù của nhân dân” được sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Xô Viết. Hiện nay, danh xưng này nhắm vào những ai hoạt động chính trị ở Nga trong khi nhận tài trợ từ nước ngoài. Các tổ chức, phương tiện truyền thông hoặc những người bị ghép vào diện này phải chịu hàng loạt rắc rối về thủ tục hành chánh, trong đó phiền phức nhất là phải ghi rõ mình là “tác nhân nước ngoài” trong tất cả các ấn phẩm, kể cả trên mạng xã hội.”

Bài Liên Quan