Khủng hoảng Ukraina : Biden đề xuất với Putin “một giải pháp ngoại giao”

Khủng hoảng Ukraina : Biden đề xuất với Putin “một giải pháp ngoại giao”

Đăng ngày: 30/12/2021

Phan Minh

Theo thông báo của một phát ngôn viên Nhà Trắng hôm qua, tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin vào hôm nay, 30/12/2021, lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng, diễn ra trước cuộc đàm phán về an ninh châu Âu ngày 10/01/2022. Trong cuộc điện đàm này, tổng thống Joe Biden muốn đề xuất với ông Putin một “giải pháp ngoại giao” để thoát khỏi cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ tiếp tục chuẩn bị cùng với các đồng minh châu Âu ban hành một biện pháp trừng phạt chung đối với Nga do nước này điều quân ồ ạt đến vùng sát biên giới Ukraina, dường như là nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự.

Từ Miami, thông tín viên David Thomson tường trình :

Cuộc điện đàm này diễn ra vào tối muộn theo giờ Matxcơva. Ở đầu dây bên kia, Joe Biden sẽ nói chuyện từ nhà riêng của ông ở bang Delaware. Tổng thống Mỹ vẫn muốn bàn về Ukraina với đồng nhiệm Nga. Theo thông báo của Nhà Trắng, Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về sự hiện diện quân sự đông đảo của Nga dọc theo biên giới Ukraina và Mỹ “sẵn sàng đáp trả” trong trường hợp Nga xâm lược Ukraina.

Trong cuộc điện đàm này, tổng thống Mỹ muốn đề xuất với Vladimir Putin một giải pháp ngoại giao để thoát khỏi cuộc khủng hoảng Ukraina, chỉ hai tuần trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán về an ninh ở châu Âu vào ngày 10/01 tại Genève.

Biden muốn yêu cầu Putin một cử chỉ : rằng quân đội Nga đang có mặt ở biên giới “trở lại khu vực tập trận bình thường của họ”. Trong cuộc điện đàm cuối cùng của họ vào đầu tháng 12, Biden đã đe dọa Putin là Mỹ sẽ thi hành các biện pháp trừng phạt “chưa từng thấy” trong trường hợp Nga xâm lược Ukraina.

Trước khi diễn ra cuộc điện đàm này, ngoại trưởng Mỹ đã nói chuyện với tổng thống Ukraina. Ông Antony Blinken tái khẳng định với ông Volodimir Zelensky “sự ủng hộ tuyệt đối của Hoa Kỳ đối với Ukraina trước sự tăng cường quân sự của Nga”.

Trong vài tuần vừa qua, Matxcơva luôn khẳng định chỉ hành động để đáp lại “những hành động gây hấn” của phương Tây, thể hiện qua ý định mở rộng khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía đông bằng cách kết nạp Ukraina vào khối này.

Bài Liên Quan