Việt Nam mở cửa đón chuyến bay quốc tế sau gần 2 năm, cách ly còn 3 ngày

Việt Nam mở cửa đón chuyến bay quốc tế sau gần 2 năm, cách ly còn 3 ngày

03/01/2022


Vietnam Airlines hiện đang bay thẳng từ San Francisco về thành phố Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines hiện đang bay thẳng từ San Francisco về thành phố Hồ Chí Minh

Các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam đã được nối lại sau gần hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19 trong khi quy định cách ly đã được giảm xuống còn 3 ngày tại nhà đối với những hành khách đã chích ngừa đầy đủ, báo chí trong nước đưa tin.

Theo đó, các chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên đến Việt Nam trong ngày đầu tiên của năm mới là chuyến bay từ Phnom Penh của Vietnam Airlines đến thành phố Hồ Chí Minh và chuyến bay của hãng Vietjet Air từ Tokyo đến Hà Nội.

Các chuyến bay thường lệ này được nối lại trong lúc ‘cơn bão’ lây nhiễm do biến chủng Omicron đang càn quét qua nhiều nước trên thế giới và Việt Nam cũng đã ghi nhận 20 ca Omicron từ những người nhập cảnh trên các chuyến bay cho thuê chuyến hồi hương.

Hành khách được yêu cầu phải có xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay, được chích ngừa ít nhất hai mũi hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Các chuyến bay thường lệ kế tiếp của Vietnam Airlines sẽ là bay từ Tokyo, Nhật, vào ngày 5/1 và bay từ San Francisco, Mỹ, vào ngày 9/1, theo Thanh Niên. Trước đó, vào cuối tháng 12 năm ngoái, hãng hàng không quốc gia của Việt Nam đã thực hiện một số chuyến bay thẳng hồi hương công dân từ San Francisco theo hình thức cho thuê trọn chuyến.

Trước đó, phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý chủ trương nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với các thị trường có hệ số an toàn cao bắt đầu từ ngày 1/1 năm 2022 để thúc đẩy phục hồi du lịch, kinh tế cũng như ‘tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết’.

Những hành khách vào Việt Nam kể từ đầu năm 2022 đã chích ngừa đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú, bao gồm tư gia hay khách sạn, trong vòng 3 ngày, thay vì 7 ngày như trước, theo quy định do Bộ Y tế công bố. Đối với những ai chưa chích hoặc chích chưa đủ thì vẫn phải cách ly đủ 7 ngày.

Hết thời hạn cách ly, những hành khách này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona mới được dỡ bỏ cách ly, cũng theo quy định mới này.

Theo kế hoạch nối lại bay quốc tế thường lệ, Việt Nam sẽ mở cửa trở lại với 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trong nửa đầu năm 2022, bao gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Pháp, Đức, Nga, Úc, Hong Kong, Malaysia, và Mỹ. Hầu hết các nước này đều đã ghi nhận sự lây lan của biến thể Omicron, trong đó có những nước mà biến chủng này đang hoành hành dữ dội như Mỹ, Anh, Pháp.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã mở bán vé bay đến, đi từ Việt Nam trên website, ứng dụng di động và phòng vé, đại lý chính thức trên toàn quốc, theo Thanh Niên. Nhưng theo tìm hiểu của VOA, thì đến giờ trên trang web của hãng vẫn chưa thấy hiển thị chuyến bay đi từ Mỹ về Việt Nam.

VOA cũng đã liên hệ CEC Transfer & Travel, một đại lý bán vé máy bay của người Việt ở vùng Virginia, và được cho biết hiện giờ người Việt có nhu cầu về nước có thể đặt vé của Vietnam Airlines bay từ San Francisco với giá 1.900 đô la một chiều, tự cách ly tại nhà ba ngày.

Trong khi đó, hãng hàng không Nhật ANA ‘đang sắp xếp lại chuyến bay’ và ‘dự kiến sẽ bắt đầu bán vé bay từ Mỹ về Việt Nam kể từ ngày 6/1, cũng theo thông tin từ đại lý này.

Kể từ cuối tháng Ba năm 2020, Việt Nam đã đóng cửa biên giới với các chuyến bay quốc tế để chống dịch và chỉ cho vào các chuyến bay giải cứu hay chuyến bay hồi hương người Việt và các chuyên bay chở các chuyên gia, người đầu tư nước ngoài. Lệnh cấm này đã khiến hoạt động du lịch từ ngoài nước này gần như đóng băng.

Bài Liên Quan