Tổng thống Iran ra tối hậu thư, tuyên bố trả thù ông Trump

Tổng thống Iran ra tối hậu thư, tuyên bố trả thù ông Trump

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố nếu cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump không bị xét xử, nước này sẽ tiếp tục trả thù cho tướng Qassem Soleimani.

January 4, 2022

Ảnh tướng Qassem Soleimani trong buổi tưởng niệm 2 năm ngày mất của ông ở Tehran, Iran, hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Iran và các nhóm liên minh với nước này ở Iraq ngày 3/1 tổ chức các sự kiện để tôn vinh Tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh Cách mạng Iran, nhân tưởng niệm hai năm ngày ông này bị Mỹ ám sát.

Theo Reuters, buổi lễ được phát trên truyền hình. Những người dự sự kiện cầm quốc kỳ Iran và chân dung của ông Soleimani.

Phát biểu trước hàng ngàn người tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran, ông Raisi nói: “Kẻ sát thủ chính là tổng thống Mỹ khi đó, ông ta phải đối mặt công lý và trừng phạt. Mọi chuyện sẽ êm đẹp nếu phiên xét xử Trump, (cựu ngoại trưởng Mike) Pompeo diễn ra tại một tòa án công minh, nơi tội ác khủng khiếp của họ bị trừng phạt và họ phải đối mặt công lý. Nếu không, tôi sẽ nói cho các lãnh đạo Mỹ biết rằng chắn chắn Iran sẽ trả thù”.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại hội trường cầu nguyện lớn nhất Tehran hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng công tố Iran Mohammad Jafar Montazeri cho biết giới chức tư pháp nước này đã liên lạc với chính quyền ở 9 quốc gia sau khi xác định được 127 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại Tướng Soleimani, trong đó có 74 công dân Mỹ. Ông Montazeri nói: “Cựu Tổng thống Trump đứng đầu danh sách này”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran đăng Twitter nhấn mạnh “chính phủ Mỹ hiện tại chịu trách nhiệm quốc tế về tội ác này”.

Trong ngày kỷ niệm 2 năm sau vụ tấn công, 2 máy bay có vũ trang không người lái bị bắn hạ gần căn cứ Mỹ ở Baghdad. Ngoài ra, trang Jerusalem Post của Israel cũng bị tin tặc tấn công đúng ngày này. Hình ảnh hiện trên trang này cho thấy tên lửa bắn ra từ chiếc nhẫn mà ông Soleimani hay đeo.

Ông Soleimani bị ám sát cùng với thủ lĩnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis ở Iraq trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào ngày 3/1/2020, theo lệnh của Tổng thống Trump khi đó.

Vài ngày sau vụ ám sát Tướng Soleimani, Washington nói với Liên Hiệp Quốc rằng vụ giết người là hành động tự vệ và tuyên bố sẽ thực hiện các hành động bổ sung nếu cần ở Trung Đông để bảo vệ nhân viên và lợi ích của Mỹ.

Thời điểm đó, Iran trả đũa bằng cách phóng tên lửa vào căn cứ không quân Ain al-Assad của Mỹ ở Iraq và một căn cứ khác gần Arbil. Không có lính Mỹ nào thiệt mạng trong các vụ tấn công. Tuy nhiên, Mỹ cho biết hàng chục người bị chấn thương sọ não do các vụ nổ.

Nguồn Tin nóng

Bài Liên Quan