Miến Điện: Cam Bốt chủ trương cách tiếp cận mới trong vai trò chủ tịch ASEAN

Miến Điện: Cam Bốt chủ trương cách tiếp cận mới trong vai trò chủ tịch ASEAN

Đăng ngày: 09/01/2022

Trọng Nghĩa

Quan điểm cứng rắn bất ngờ của khối Đông Nam Á ASEAN đối với chính quyền quân sự Miến Điện phải chăng sẽ bị Cam Bốt dùng quyền chủ tịch luân phiên hủy bỏ? Ngày 08/01/2022, ngoại trưởng Cam Bốt Prak Sokhonn như đã cho thấy khả năng trên khi khẳng định là Phnom Penh đang tìm kiếm các phương cách tiếp cận mới cho cuộc khủng hoảng tại Miến Điện.

Phát biểu với báo giới sau chuyến thăm Miến Điện của thủ tướng Cam Bốt Hun Sen, ngoại trưởng Prak Sokhonn hàm ý cho rằng cách làm của ASEAN đối với Miến Điện cho đến nay đã thất bại, đặc biệt trong việc yêu cầu tập đoàn quân sự Miến Điện thực thi bản Đồng Thuận 5 Điểm mà khối Đông Nam Á đã thông qua. Trên cơ sở đó, ngoại trưởng Cam Bốt cho biết nước ông đang “dùng nhiều cách khác để đạt được Đồng Thuận 5 điểm”.

Giải thích về việc thủ tướng Cam Bốt Hun Sen nhân chuyến công du Miến Điện vừa kết thúc hôm qua, đã không yêu cầu gặp bà Aung San Suu Kyi, cựu lãnh đạo chính quyền dân sự Miến Điện hiện đang bị quân đội đảo chánh giam giữ, ngoại trưởng Prak Sohonn không ngần ngại cho rằng: “Thật vô ích khi họ – tức là tập đoàn quân sự Miến Điện – đã xây bức tường thật dày rồi chúng ta lại đập đầu vào đó”.

Theo hãng tin Anh Reuters, vào năm ngoái 2021, khối Đông Nam Á ASEAN mà Miến Điện là thành viên đã có một quyết định chưa từng thấy là trục xuất lãnh đạo chính quyền quân sự Miến Điện Min Aung Hlaing ra khỏi hội nghị thượng đỉnh hàng năm ASEAN vào tháng 10 vừa qua, một quyết định được cho là mang ý nghĩa không công nhận chính quyền quân sự tại Naypyidaw.

Tuy nhiên, ngay sau khi Cam Bốt lên thay Brunei làm chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2022 này, thủ tướng Cam Bốt Hun Sen đã trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đi thăm Miến Điện từ sau cuộc đảo chánh quân sự lật đổ chính quyền dân sự.

Chuyến công du của ông Hun Sen đã bị chỉ trích là một hành động công nhận chính quyền quân sự Miến Điện, điều mà ngoại trưởng Cam Bốt đã lên tiếng phủ nhận.

Dẫu sao thì theo Reuters, những phát biểu của ngoại trưởng Cam Bốt, nước dang là chủ tịch ASEAN, cho thấy là có rất nhiều khả năng Phnom Penh sẽ mời quan chức của chính quyền quân sự Miến Điện đến các cuộc họp của ASEAN, sớm nhất là cuộc họp của các ngoại trưởng dự trù vào ngày 17/01 tới đây.

Bài Liên Quan