Thái Lan duyệt ngân sách 414 triệu USD nâng cấp chiến đấu cơ

Thái Lan duyệt ngân sách 414 triệu USD nâng cấp chiến đấu cơ

12/01/2022


Chiến đấu cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin.
Chiến đấu cơ F-35 của tập đoàn Lockheed Martin.

Nội các Thái Lan ủng hộ kế hoạch mua 4 chiến đấu cơ, bắt đầu từ năm tài chính tới, một phát ngôn viên lực lượng không quân Thái cho biết hôm 12/1.

Sự chuẩn thuận diễn ra sau khi Thượng tướng Không quân Napadej Dhupatemiya gần đây bày tỏ quan tâm đến việc mua 8 chiến đấu cơ F-35 từ Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ.

Người phát ngôn của lực lượng không quân Prapas Sornchaidee nói với các phóng viên rằng nội các đã đồng ý ngân sách trong thời hạn 4 năm, bắt đầu từ năm tài chính 2023, để thay thế một số máy bay phản lực F-16 cũ của Thái.

Thái Lan hiện có 12 chiến đấu cơ JAS-39 Gripen do hãng Saab của Thụy Điển sản xuất và hàng chục máy bay phản lực F-16 và F-5 của Mỹ, một số đã hoạt động từ cuối những năm 1980.

Tháng trước, ông Napadej bày tỏ hứng thú đối với chiến đấu cơ F-35 tàng hình, thế hệ thứ năm vì giá của nó đã giảm so với giá ban đầu khi mới tung ra thị trường.

Chiếc F-35A đầu tiên có giá 221 triệu đô la vào năm 2007 nhưng khi quy trình và số lượng sản xuất tăng lên, giá máy bay đã giảm xuống khoảng 79 triệu đô la vào tháng 7 năm ngoái khi loại máy bay này trở nên hấp dẫn và có hơn chục quốc gia mua nó.

Người phát ngôn Prapas cho biết loại máy bay sắp được mua được quyết định bởi hai ủy ban có nhiệm vụ đánh giá mức độ phù hợp của các loại máy bay khác nhau.

Bài Liên Quan