Xẻ đôi hòn đá biết chạy, chuyên gia ‘chết lặng’ khi nhìn vào trong: Chưa từng có trên đời!

Xẻ đôi hòn đá biết chạy, chuyên gia ‘chết lặng’ khi nhìn vào trong: Chưa từng có trên đời!

January 13, 2022

Có vô số loại đá trên thế giới, và hình dáng của chúng cũng kỳ lạ, muôn hình vạn trạng. Hầu hết đá đều cứng, nếu không bị gió, cát, mưa và thời gian bào mòn thì phần lớn chúng sẽ vẫn như vậy qua nhiều năm. Nhưng trên thế giới có một loại đá ‘đi ngược’ lại những điều đó. Chúng có thể lớn lên, mọc thêm, thậm chí biết chuyển động.

Những viên đá kỳ diệu này xuất hiện tại ngôi làng có tên Costesti ở Romania (Đông Nam châu Âu), và thay vì lớn dần lên mỗi ngày, chúng lại chờ mưa đến. Loại đá này sẽ ‘béo hơn’, mọc thêm mỗi khi trời mưa. Vì thế, dân địa phương gọi loại đá có tên Trovants này là ‘đá mọc’.

photo-1

Ảnh: Anna Neerbek/Gologyin

Trovants là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ tiếng Đức “Sandsteinkonkretionen”, có nghĩa là Cát xi măng. Chúng được cho là một loại bê tông sa thạch tiết ra xi măng và đôi khi có thể phát triển như thể chúng đang sống.

Trước đây, các viên đá này rất nhỏ nhưng sau khi ngấm nước mưa qua nhiều năm, chúng trở nên lớn hơn và trông như một ngọn núi đá nhỏ.

Điều kỳ lạ chưa dừng ở đó, sau khi ‘uống nước mưa’, các viên đá có thể chuyển động giống như những tảng đá trượt của thung lũng chết nổi tiếng (nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ).

Đá nói chung là một loại ngưng tụ khoáng thạch, chúng không thể tự di chuyển, nhưng loại đá ở Romania lại có thể di chuyển. Chúng sẽ di chuyển theo một hướng nhất định khi trời mưa to, nếu không để lại dấu vết khi di chuyển thì con người khó mà tin được một điều kỳ lạ như vậy.

GIẢI MÃ BÊN TRONG – CHUYÊN GIA KINH NGẠC

Điều kỳ lạ này hẳn nhiên thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Một số chuyên gia và học giả khi nghe tin đã đến Romania. Họ muốn sử dụng các phương pháp khoa học và hợp lý để giải đáp bí ẩn về những viên đá ‘béo và di chuyển’ tại đây.

Sau khi các chuyên gia tìm thấy một viên đá, họ đã sử dụng thiết bị chuyên dụng để cắt đôi viên đá ra làm đôi. Sau khi cắt viên đá và nhìn thấy “cấu tạo” bên trong của viên đá, vị chuyên gia này đã chết lặng, bởi cấu tạo bên trong của viên đá không giống một viên đá thông thường mà giống cấu tạo bên trong của một cái cây hơn.

Xẻ đôi hòn đá biết chạy, chuyên gia chết lặng khi nhìn vào trong: Chưa từng có trên đời! - Ảnh 3.

Có những vòng tròn giống vân gỗ bên trong đá. Một số chuyên gia phỏng đoán rằng “vật chất” của viên đá này hút nước nên sẽ phồng lên khi gặp nước, nhưng tại sao nó lại di chuyển và tại sao bên trong lại giống như vân gỗ thì vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Các chuyên gia phải thốt lên kinh ngạc rằng thiên nhiên thật kỳ diệu, nó có thể tạo ra nhiều điều khiến con người chưa thể giải thích.

Thực tế, có rất ít nghiên cứu về nguồn gốc của những viên đá mọc này ở Romania, và có rất nhiều giả thuyết, một số trong số đó thậm chí là viển vông. Theo Đại hội Địa chất Quốc tế được tiến hành tại Oslo (Na Uy) năm 2008, việc gọi loại đá Trovants là “bê tông sa thạch” là không đúng đắn.

Xẻ đôi hòn đá biết chạy, chuyên gia chết lặng khi nhìn vào trong: Chưa từng có trên đời! - Ảnh 4.

Người ta phát hiện ra rằng không có sự khác biệt về khoáng chất giữa đá Trovants với các loại cát, đá xung quanh. Theo một số báo cáo, đã có một bể trầm tích ở khu vực này khoảng 6 triệu năm trước.

Theo giả thuyết của Đại hội Địa chất Quốc tế năm 2008, đã Trovants của Romania đại diện cho kết cấu từ tính phản ánh các điều kiện cổ động lực học (địa chấn cổ) và tương ứng với các thành phần cụ thể của trầm tích cát có chứa các dung dịch cục bộ (đặc biệt là cacbonat) tích tụ trong cát, trong các chấn động địa chấn quan trọng và dưới ảnh hưởng của các lực dính bên trong có xu hướng ở dạng hình cầu.

Lực hấp dẫn, chấn động địa chấn, lực dính của dung dịch (đặc biệt là sức căng bề mặt) và cường độ bám dính giữa các hạt cát và chất lỏng được cho là tham gia vào quá trình này.

Sự phát triển (mọc thêm và lớn lên) của đá Trovants ở Romania được cho là kết quả của một phản ứng hóa học bên trong xảy ra giữa các lớp trầm tích và khoáng cacbonat khi có nước mưa.

Dù giới khoa học nói gì thì đối với người dân và khách du lịch ưa khám phá khắp nơi trên thế giới, làng Costesti ở Romania trở thành một địa điểm hấp dẫn, độc đáo.

Để bảo vệ những thành tạo địa chất bất thường này, Khu bảo tồn thiên nhiên “Muzeul Trovantilor” hay Bảo tàng Trovants đã được cơ quan địa phương phát triển ở Quận Valcea vào năm 2004 và hiện đã được UNESCO bảo vệ.

Bài Liên Quan