Singapore: Cần tiếp tục loại Miến Điện ra khỏi các hội nghị ASEAN

Singapore: Cần tiếp tục loại Miến Điện ra khỏi các hội nghị ASEAN

Đăng ngày: 16/01/2022

Trọng Nghĩa

Theo một thông cáo được bộ Ngoại Giao Miến Điện công bố hôm qua, 15/01/2022, trong cuộc nói chuyện trực tuyến với đồng nhiệm Cam Bốt Hun Sen hôm 14/01, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á nên tiếp tục loại đại diện chính quyền quân sự Miến Điện ra khỏi cuộc họp ASEAN cho đến khi nước này hợp tác về các kế hoạch hòa bình đã toàn khối thông qua. 

Theo bộ Ngoại Giao Singapore, thủ tướng Lý Hiển Long đã thúc giục chủ tịch luân phiên mới của ASEAN mở đối thoại với tất cả các bên trong cuộc xung đột tại Miến Điện, kể cả với đại diện chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi bị quân đội đảo chánh lật đổ.  

Về đại diện của Miến Điện tại các hội nghị của ASEAN, thủ tướng Singapore cho rằng khối Đông Nam Á nên tiếp tục mời một đại diện phi chính trị và bất kỳ quyết định thay đổi nào đều “phải dựa trên những thực tế mới”. 

Tuyên bố của ông Lý Hiển Long đồng nghĩa với một phản ứng bất đồng tình với chủ trương của tân chủ tịch ASEAN là Cam Bốt được cho là sẵn sàng để đại diện tập đoàn quân sự Miến Điện tham gia các cuộc họp của ASEAN, đi ngược lại ý kiến chung của toàn khối, vốn đã không cho tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính phủ quân sự tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh của khối vào năm ngoái. 

Trái với quyết định tẩy chay chế độ quân sự Naypyidaw của ASEAN, ông Hun Sen mới đây đã chính thức đi thăm Miến Điện, tiếp xúc với tướng Min Aung Hlaing mà ông không ngần ngại gọi là “thủ tướng” của Miến Điện. 

Đối với Singapore, tất cả các đề xuất về Miến Điện của Cam Bốt, với tư cách là chủ tịch ASEAN, cần được thảo luận thêm giữa các ngoại trưởng ASEAN. 

Theo hãng tin Anh Reuters, phát biểu của thủ tướng Singapore được đưa ra vài ngày sau khi ngoại trưởng Cam Bốt Prak Sokhonn khẳng định trên trang Facebook của mình rằng Singapore ủng hộ cách tiếp cận mới của Phnom Penh đối với cuộc khủng hoảng Miến Điện. 

Ngoài thủ tướng Singapore, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah hôm 13/01 cũng có phát biểu tương tự khi cho rằng một số thành viên ASEAN cảm thấy lẽ ra ông Hun Sen nên bàn bạc với các lãnh đạo khác của khối trước khi công du Miến Điện, vì điều đó có thể được coi là một hành động công nhận chính quyền quân sự. 

Bài Liên Quan