Tất cả con tin tại đền thờ Do Thái Texas được giải thoát an toàn, nghi can chết

Tất cả con tin tại đền thờ Do Thái Texas được giải thoát an toàn, nghi can chết

January 15, 2022

COLLEYVILLE, Texas (NV) – Tất cả bốn người bị bắt làm con tin tại đền thờ Do Thái gần Fort Worth, Texas, sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Giêng, được giải thoát ra an toàn vào tối cùng ngày, Thống Đốc Greg Abbott loan báo trên Twitter.

Ông Abbott công bố tin này khoảng 20 phút sau khi người ta nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng ở hướng đền thờ Congregation Beth Israel tại Colleyville, theo CNN.

Cảnh sát đến giải quyết vụ bắt cóc con tin tại đền thờ Beth Congregation Israel ở Colleyville, Texas, hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Giêng. (Hình: Emil Lippe/Getty Images)

Không lâu sau, cảnh sát Colleyville xác nhận nghi can đã chết.

“Khoảng 9 giờ tối, nhóm giải cứu con tin xông vào đền thờ, họ cứu ba con tin, nghi can đã chết,” ông Michael Miller, cảnh sát trưởng Colleyville, cho hay trong buổi họp báo cuối ngày Thứ Bảy.

Giới chức nhận diện được nghi can nhưng chưa thể công bố tên tuổi của ông ta, theo FBI ở Dallas.

Vụ bắt cóc con tin xảy ra trong lúc đền thờ đang livestream lễ Sabbath buổi sáng trên Facebook, và đoạn livestream này dường như thu được một phần sự việc trước khi được gỡ bỏ. Trong số những người bị bắt làm con tin có một giáo sĩ Do Thái.

Đến khoảng 6 giờ tối, giờ miền Đông, một con tin được thả ra, không bị thương. Và không lâu trước 11 giờ tối, Thống Đốc Abbott loan báo toàn bộ con tin được thả an toàn.

Nhật báo Fort Worth Star-Telegram cho hay qua đoạn livestream của đền thờ có thể nghe thấy cuộc đàm phán rõ ràng giữa nghi can với cảnh sát.

Phóng viên tờ báo địa phương trên cho biết nghe được tiếng một ông đang giận dữ la lối và nói về mâu thuẫn tôn giáo, tuy nhiên, không cho thấy khung cảnh đang xảy ra bên trong.

Khoảng 2 giờ chiều, còn nghe được tiếng nghi can nói qua livestream: “Mấy người phải làm gì đi. Tôi không muốn thấy người này chết. ” Một lúc sau, nguồn livestream bị cắt.

Hai giới chức công lực cho CNN hay nhà điều tra tin rằng nghi can có lẽ thực hiện vụ này để đòi thả bà Aafia Siddiqui đang ngồi tù ở Texas. Năm 2010, bà này bị kết bảy tội, gồm mưu sát và tấn công có vũ khí nhắm vào quân nhân Mỹ ở Afghanistan, rồi sau đó bị kết án 86 năm tù. Tuy nhiên, luật sư hiện đang đại diện bà Siddiqui nói “bà này hoàn toàn không dính líu” vụ bắt cóc con tin ở đền thờ Congregation Beth Israel. Luật sư này cũng khẳng định nghi can không phải là anh hay em của bà Siddiqui.

Trong lúc vụ bắt cóc đang diễn ra, những thành phố lớn của Mỹ như Dallas, Los Angeles New York, và Washington, DC, thắt chặt an ninh tại đền thờ Do Thái cũng như những địa điểm Do Thái khác. (Th.Long & MPL)

Bài Liên Quan