Hoa Kỳ đưa tàu ngầm tới đảo Guam

Hoa Kỳ đưa tàu ngầm tới đảo Guam

January 18, 2022

Trong hành động hiếm hoi, chính phủ đã bất ngờ đưa tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo USS Nevada tới đảo Guam tại khu vực Á Châu – Thái Bình Dương.

“Tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo USS Nevada cập quân cảng Guam hôm 15 tháng 1. Chuyến đi của con tàu là nhằm củng cố khả năng hợp tác giữa Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực, thể hiện sức mạnh và cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương,” Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong thông cáo hôm Chủ Nhật.

USS Nevada thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân mang hỏa tiễn đạn đạo Ohio, một trong những loại vũ khí uy lực và bí mật nhất của quân đội Hoa Kỳ, được gọi là “sát thủ thầm lặng” dưới đáy biển. Đây là lần thứ hai Hải Quân công bố hoạt động của một tàu ngầm hạt nhân mang hỏa tiễn đạn đạo tại Guam trong suốt 40 năm qua.

Sự di chuyển vũ khí hạng nặng này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, liên quan đến vấn đề Đài Loan và Bắc Hàn.

Hoạt động và hành trình của 14 tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo lớp Ohio luôn được Hoa Kỳ giữ bí mật, hiếm khi các tàu ngầm này xuất hiện trên báo chí, ngoài những bức hình chụp tại căn cứ nhà tại tiểu bang Washington và Georgia.

Với lượng giãn nước 18,750 tấn khi lặn và chiều dài 175 mét, Ohio là lớp tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử Hải Quân Hoa Kỳ. Mỗi chiếc có thể mang 24 hỏa tiễn đạn đạo Trident II có tầm bắn 11,300 cây số. Mỗi hỏa tiễn mang được tối đa 12 đầu đạn hạt nhân với uy lực tương đương 5.7 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Với lò phản ứng hạt nhân, tàu ngầm lớp Ohio có thể hoạt động dưới nước suốt nhiều tháng và chỉ phải nổi lên để được tiếp tế nhu yếu phẩm.

Theo giới quan sát, lời tiết lộ từ Hải Quân về tàu USS Nevada là “thông điệp rằng Hoa Kỳ có thể đặt hơn 100 đầu đạn hạt nhân ngay trước cửa nhà đối phương mà họ không hề hay biết.”

Bài Liên Quan