Elon Musk đề nghị gửi vệ tinh để ‘giải cứu’ Tonga

Elon Musk đề nghị gửi vệ tinh để ‘giải cứu’ Tonga

CEO SpaceX đề xuất cung cấp dịch vụ Internet vệ tinh cho Tonga sau thảm họa kép núi lửa và sóng thần.

January 22, 2022

Đảo quốc Thái Bình Dương mới đây hứng chịu thảm họa núi lửa và sóng thần làm mất điện hàng loạt, đứt cáp Internet dưới biển khiến liên lạc trong nước lẫn quốc tế của người dân nơi đây bị gián đoạn.

Phản hồi bài đăng của Reuters trên Twitter, Elon Musk đề nghị gửi vệ tinh Starlink của SpaceX đến.

“Mọi người ở Tonga có thể cho chúng tôi biết liệu có cần SpaceX mang thiết bị Starlink đến không”, CEO SpaceX đặt câu hỏi trên Twitter.

Elon Musk, SpaceX, Starlink, Tonga, Internet ve tinh, ve tinh, mat dien anh 1
Dịch vụ Internet “trên trời” dự kiến bao phủ đa phần Trái Đất vào cuối năm, sẽ phủ sóng toàn cầu trong năm 2022. Ảnh: SpaceX.

Chính quyền Tonga hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi trước lời đề nghị của Elon Musk. Tuy nhiên, tại New Zealand, đất nước cũng chịu ảnh hưởng của thảm họa dù cách xa 2.000 km, nghị sĩ Shane Reti đã yêu cầu CEO SpaceX hỗ trợ kết nối Internet cho Tonga sau thảm họa kép.

“Tôi rất mong ông Elon Musk sẽ đưa dịch vụ Internet vệ tinh Starlink đến với chính phủ và người dân Tonga trong thời điểm ngặt nghèo này”, ông Reti viết trong bức thư gửi đến tỷ phú.

Theo Gizmodo, Starlink là dự án chòm sao vệ tinh do SpaceX phát triển từ năm 2015 với mục tiêu cung cấp Internet vệ tinh đến bất cứ đâu trên thế giới. Hiện công ty này đã phóng 1.900 vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Thiết bị smartphone, máy tính… khi truy cập vào dịch vụ Internet “trên trời” này sẽ cho ra tốc độ kết nối băng thông rộng “tương tự như cáp quang”. Dự án đã được cung cấp tại nhiều khu vực và tiếp tục triển khai phủ sóng toàn cầu từ năm 2021.

Tonga trước đó cũng sử dụng dịch vụ vệ tinh có giới hạn, theo thông cáo từ chính phủ. Tuy nhiên, hiện Tonga đang cô lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài và tình trạng này có thể tiếp diễn thêm 4 tuần nữa. Cơn sóng thần và núi lửa phun trào đã làm đứt 2 điểm của tuyến cáp dưới biển dài 830 km kết nối với quần đảo nam Thái Bình Dương này, Reuters đưa tin.

Thảm họa thiên nhiên tại Tonga đã diễn ra gần 1 tuần qua và thế giới mới chỉ nhận được một vài thông tin ít ỏi về thiệt hại và thương vong ở đây. Một tài khoản mạng xã hội của chính phủ Tonga đã đăng tải những hình ảnh mô tả cận cảnh hậu quả mà cơn sóng thần lớn chưa từng có đã để lại.

Elon Musk, SpaceX, Starlink, Tonga, Internet ve tinh, ve tinh, mat dien anh 2
Thành phố Nuku’alofa của vương quốc Tonga bị bao phủ bởi một lớp tro bụi dày. Ảnh:Consulate of the Kingdom of Tonga.

Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) cũng cho biết thiên tai này thậm chí còn lan đến cả các khu vực khác của vùng biển Thái Bình Dương. Trả lời phỏng vấn từ NPR, đài phát thanh công cộng tại Mỹ, nhà địa vật lý Ronan Le Bras nhận định: “Đây là thảm họa lớn nhất chúng tôi từng chứng kiến”.

Kênh thông tin cũng cho biết các nhà khoa học tại NASA cũng ước tính vụ phun trào núi lửa có sức công phá tương đương 10 triệu tấn TNT, lớn gấp 500 lần quả bom hạt nhân Mỹ thả xuống Hiroshima.

Đây không phải là lần đầu tiên CEO Tesla đề nghị giúp đỡ trong các sự kiện xã hội, trang Gizmodo nhận định. Trước đó, vào năm 2019, Elon Musk cũng có mặt tại hang Tham Luang (Thái Lan) để đưa tàu ngầm mini giải cứu 12 cầu thủ nhí bị mắc kẹt bên trong.

Theo Tin Nóng

Bài Liên Quan