Đa số cử tri của Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ ủng hộ Quân đội Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan

Đa số cử tri của Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ ủng hộ Quân đội Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan

Theo một cuộc thăm dò mới, phần lớn người Mỹ thuộc cả hai chính đảng đều tin rằng Hoa Kỳ nên hỗ trợ về mặt quân sự trong trường hợp Đài Loan bị Trung Quốc đại lục xâm lược.

January 23, 2022

Hai chiến đấu cơ F-16V do Hoa Kỳ sản xuất trang bị vũ trang bay qua một căn cứ không quân ở Gia Nghĩa, miền nam Đài Loan hôm 05/01/2022. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Cuộc thăm dò ý kiến ​​của Trafalgar Group kết hợp với Công ước Hành động Tiểu bang thể hiện một lập trường ngày càng mạnh mẽ của các cử tri muốn chứng kiến hòn đảo tự quản này duy trì sự độc lập trên thực tế trước các hành động gây hấn ngày càng tăng từ chế độ cộng sản ở Bắc Kinh.

Sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với việc bảo vệ Đài Loan

Khoảng 58% trong số 1,081 cử tri có khả năng đi bầu được khảo sát vào giữa tháng 01/2022 tin rằng chính phủ Tổng thống (TT) Biden phải cam kết dùng các khí tài quân sự của Hoa Kỳ để bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược.

Bất kể đảng phái nào cũng có quan điểm này; 56.2% cử tri của Đảng Dân Chủ, 57.4% cử tri Đảng Độc Lập, và 60.8 % cử tri Đảng Cộng Hòa ủng hộ sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Cuộc thăm dò này được thực hiện bởi Trafalgar Group, một dịch vụ khảo sát và thăm dò ý kiến ​​trước đây đã có được danh tiếng nhờ dự đoán chính xác kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Dữ liệu này cho thấy một sự chuyển biến đáng kể trong quá trình phát triển nhận thức của công chúng về Đài Loan và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) của các cử tri Mỹ.

Chẳng hạn, gần đây nhất là vào tháng 08/2021, gần một nửa tổng số người Mỹ thậm chí còn phản đối việc bán thiết bị quân sự cho Đài Loan, số người bảo vệ hòn đảo này trong một cuộc chiến tranh thì còn ít hơn nhiều, theo một cuộc thăm dò do Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu Chicago thực hiện.

Ông Mark Meckler, chủ tịch của Công ước Hành động Tiểu bang, một tổ chức bất vụ lợi theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống hợp tác với Trafalgar trong cuộc thăm dò này cho biết: “Các nhà lãnh đạo của chúng ta thường quên rằng người dân Mỹ có sự thông thái tuyệt vời trong việc hiểu bản chất của các mối đe dọa ngoại quốc.”

“Các cử tri ở tất cả các đảng phái đều đứng sau quân đội Hoa Kỳ bảo vệ một Đài Loan tự do và dân chủ, mặc dù điều đó đi kèm với rủi ro lớn – và có khả năng phải trả giá đắt cho quốc gia của chúng ta – trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.”

Đối trọng không chắc chắn

Sự hoang mang về một cuộc chiến tranh tiềm tàng đối với Đài Loan đã gia tăng trong những năm gần đây, khi ĐCSTQ khẳng định tham vọng thống nhất lãnh thổ của hòn đảo này với Trung Quốc đại lục, bằng vũ lực nếu cần, và đã thực hiện một đợt tăng cường quân sự chưa từng có.

Đài Loan đã tự quản kể từ năm 1949 khi hòn đảo này tách ra khỏi đại lục sau chiến thắng của ĐCSTQ trong Nội chiến Trung Quốc. Mặc dù hòn đảo này hoàn toàn độc lập, nhưng ĐCSTQ vẫn coi nó như một phần lãnh thổ của mình.

Hoa Kỳ duy trì liên hệ ngoại giao không chính thức với Đài Loan theo khuôn khổ được quy định theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979. Luật này quy định chính phủ Hoa Kỳ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Tuy nhiên, không chỉ thuần túy là cung cấp khả năng tự vệ, mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan còn phức tạp hơn. Chính phủ Hoa Kỳ, cho đến nay, vẫn duy trì một chính sách được gọi là mơ hồ chiến lược liên quan đến các cam kết của họ đối với việc bảo vệ Đài Loan. Điều này có nghĩa là họ sẽ không xác nhận cũng không phủ nhận rằng họ sẽ can thiệp trực tiếp vào một cuộc xung đột quân sự.

Hồi tháng 10/2021, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ có một “lời cam kết” bảo vệ Đài Loan khỏi sự xâm lược của ĐCSTQ, nhưng chính phủ này sau đó đã rút lại những bình luận đó.

Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh

Tình hình này ngày càng trở nên nghiêm trọng trong những năm gần đây, khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình tuyên bố rằng việc “thống nhất” Đài Loan với đại lục “chắc chắn được thực hiện hóa.”

Để đạt được mục tiêu đó, ĐCSTQ đang khai triển một chiến dịch lớn nhằm mở rộng và hiện đại hóa quân đội của mình, và phần lớn sự phát triển đó dường như nhắm vào việc chiếm Đài Loan hoặc đẩy Hoa Kỳ ra khỏi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tháng 01/2022, ông Tập đã ra lệnh cho quân đội Trung Quốc, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), phải trở thành một “lực lượng tinh nhuệ” có khả năng giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào.

Trong khi đó, PLA đang bận rộn chuẩn bị một hạm đội hải quân lớn. Quốc gia này phô trương về lực lượng hải quân lớn nhất thế giới [của mình], và đã hạ thủy một hàng không mẫu hạm và khinh hạm mới trong những tháng gần đây để tăng cường khả năng chiến đấu chống lại các đối thủ cường quốc.

Khả năng quân sự mở rộng cũng bao gồm đề xướng mua trực thăng tấn công của Nga và tăng tốc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của nước này, mà các chuyên gia tin rằng sẽ thúc đẩy nhiều xung đột khu vực hơn ở Á Châu vì Trung Quốc chẳng còn mấy e dè chuyện Hoa Kỳ can thiệp nữa.

Đáng chú ý là ĐCSTQ đang sử dụng các mô hình lớn của tàu Hoa Kỳ làm mục tiêu để bắn hỏa tiễn trong các cuộc tập trận và tiến hành các cuộc tập trận tấn công đổ bộ qua Eo biển Đài Loan, gây lo ngại rằng họ có thể chiếm một hòn đảo xa xôi nằm trong lãnh thổ của Đài Loan.

Theo một quan chức Đài Loan, các tướng lĩnh Trung Quốc đang luận chiến về việc tấn công hòn đảo, thì cùng lúc đó nhà cầm quyền đã phát triển một lực lượng có khả năng tạo thành một rào cản chặn đứng các cảng của Đài Loan, do đó ngăn không cho Hoa Kỳ cung cấp hỗ trợ vật chất cho hòn đảo này.

PLA cũng đã liên tục leo thang áp lực quân sự đối với Đài Loan trong hai năm qua thông qua một chiến dịch đe dọa.

Họ đã thường xuyên điều phi cơ quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo, trong đó có một phi vụ hồi tháng 10/2021 mà chỉ trong bốn ngày họ đã điều kỷ lục 149 phi cơ quân sự bay vào vùng nhận dạng này.

Mỗi cuộc xâm nhập như vậy đòi hỏi quân đội Đài Loan phải gấp rút điều động các chiến cơ và đáp trả bằng hành động tương tự. Sự căng thẳng về nguồn lực vật chất và tâm lý đã dẫn đến cái gọi là mệt mỏi khủng hoảng giữa các phi công và chỉ huy quân sự của Đài Loan.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã phản hồi bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tìm kiếm các căn cứ mới và các thỏa thuận quốc phòng như AUKUS, vốn sẽ cung cấp cho lực lượng quốc phòng Úc một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Về phần mình, giới lãnh đạo Đài Loan luôn giữ vững một tinh thần bất khuất không dao động khi đương đầu với sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tháng 10/2021, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã thề rằng hòn đảo tự quản này bằng mọi giá sẽ tự bảo vệ mình cũng như “lối sống tự do và dân chủ” của họ khỏi sự xâm lược của ĐCSTQ.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Theo The Epoch Times

Bài Liên Quan