Bị bao vây, IS dùng hơn 700 bé trai làm ‘lá chắn sống’

Bị bao vây, IS dùng hơn 700 bé trai làm ‘lá chắn sống’

Trong lúc bị bao vây, nhóm chiến binh Hồi giáo đang kiểm soát một nhà tù ở Syria bị cáo buộc dùng hơn 700 bé trai làm “lá chắn sống” để cố ngăn cản lực lượng bên ngoài đột kích.

January 25, 2022

Các chiến binh IS bị lực lượng do người Kurd lãnh đạo bắt giữ sau vụ tấn công nhà tù ở Hasakah, Syria hôm 21/1. Ảnh: AP.

Khi cuộc bao vây nhà tù Ghwayran tại thành phố Hasakah do người Kurd cai quản bước sang ngày thứ 5, các tù nhân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bên trong đã di chuyển vào khu trại nơi các bé trai cư trú, Guardian đưa tin ngày 24/1.

Nhiều em sống tại khu trại này bị cáo buộc tham gia hàng ngũ của đội quân trẻ em mà IS dùng làm bia đỡ đạn hoặc lực lượng phá hoại.

“Những thanh thiếu niên này được IS đào tạo để thực hiện các vụ tấn công liều chết và các hoạt động quân sự khác”, Farhad Shami, người phụ trách truyền thông Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn dắt, nói. “Hiện IS đã chiếm quyền kiểm soát khu vực này của nhà tù và chúng tôi không thể tấn công hoặc đánh bom chúng”.

Trước đó, hôm 21/1, nhà tù Ghwayran bị hơn 100 chiến binh IS tấn công, khiến ít nhất 23 nhân viên an ninh thiệt mạng và giúp giải thoát “hàng chục chiến binh IS”, theo Đài quan sát Nhân quyền Syria.

Giới lãnh đạo thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn dắt cho biết đã có nhiều tù nhân vị thành niên tại Ghwayran tử vong và bị thương.

Ông Shami cho hay hầu hết 700 bé trai này không phải người Syria. “Chúng tôi bắt được các em trong quá trình Baghouz thất thủ”, ông Shami nói. Baghouz là thành trì cuối cùng của IS vào đầu năm 2019.

“Ban đầu, chúng tôi dựng trại cho các em gần Raqqa và Deir Azzour. Các em sau đó được chuyển tới nhà tù này”, ông Shami nói.

Những gì đang diễn ra tại nhà tù Ghwayran một lần nữa soi sáng việc các chính quyền nước ngoài từ chối tiếp nhận công dân trở lại gần 3 năm sau khi IS mất toàn bộ lãnh thổ ở khu vực sa mạc phía Đông của Syria.

“Những gì chúng tôi nghe được về nhà tù Ghwayran thật sự đau buồn”, Sonia Khush, Giám đốc của tổ chức Save the Children tại Syria, nói. “Mọi trẻ em người nước ngoài phải nhanh chóng được hồi hương để đoàn tụ với gia đình”.

Theo Zing

Bài Liên Quan