Không quân Mỹ phát triển hệ thống vũ khí laser nhằm đối phó với máy bay không người lái

Không quân Mỹ phát triển hệ thống vũ khí laser nhằm đối phó với máy bay không người lái

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất phát triển các hệ thống vũ khí laser, các nước lớn khác như Nga, Trung Quốc và Đức cũng đang triển khai các dự án tương tự

January 26, 2022

Không quân Mỹ phát triển hệ thống vũ khí laser nhằm đối phó với máy bay không người lái (Ảnh: National Interest)

Mới đây, Trung tâm Quản lý Vòng đời của Lực lượng Không quân Mỹ (AFLCMC) đã ký một hợp đồng trị giá 15,5 triệu USD với Raytheon Technologies để “chế tạo và cung cấp phiên bản nâng cấp cho hệ thống vũ khí laser năng lượng cao, hay còn được gọi với cái tên HELWS”.

AFLCMC sẽ thử nghiệm hệ thống để xác định những yêu cầu cho các chương trình sản xuất vũ khí trong tương lai, tập trung vào việc trang bị cho các căn cứ phòng không những loại vũ khí mới để đối phó với các máy bay không người lái.

Người phát ngôn của Raytheon tuyên bố rằng nhờ vào kinh nghiệm phát triển vũ khí laser phong phú của công ty, họ sẽ chế tạo một hệ thống laser thế hệ mới mạnh mẽ hơn để phục vụ cho Lực lượng Không quân Hoa Kỳ.

Lực lượng Không quân Mỹ đã ký 2 bản hợp đồng có trị giá lần lượt là 23,8 triệu USD và 13,1 triệu USD với công ty Raytheon với mục đích phát triển hệ thống vũ khí laser HELWS. Hệ thống HELWS về cơ bản là một hệ thống năng lượng định hướng, là một hệ thống vũ khí có khả năng bắn ra các chùm tia laser năng lượng cao nhằm tiêu diệt các máy bay địch.

Hệ thống vũ khí laser HELWS dự kiến đóng vai trò cung cấp khả năng bảo vệ phòng không cho các căn cứ không quân, là một giải pháp để loại bỏ các mối đe dọa từ các máy bay không người lái cỡ nhỏ. Hợp đồng mới nhất mà Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ký với công ty Raytheon quy định các phiên bản HELWS sau này cần phải thiết kế tối giản để có thể đơn giản hóa trong quá trình vận chuyển.

Không quân không phải lực lượng duy nhất của quân đội Mỹ được trang bị hệ thống vũ khí laser. Song song với không quân, một số tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ cũng được trang bị hệ thống laser trong quá trình triển khai chiến đấu và đã được thử nghiệm trong điều kiện gần với chiến đấu thực tế.

Ngoài dự án HELWS, Lực lượng Không quân Mỹ cũng đang phát triển một dự án với tên gọi SHiELD (dự án trang bị hệ thống vũ khí laser lên trên tiêm kích chiến đấu F-15). Các chương trình phát triển vũ khí laser của Lực lượng Hải quân dường như có tiến độ nhanh hơn so với Lực lượng Không quân. Lý do là bởi những thách thức về mặt thiết kế vốn có trong việc chế tạo vũ khí laser gắn lên trên các máy bay. Không gian trên tàu sẽ rộng hơn trên máy bay chiến đấu, qua đó có thể dễ dàng lắp đặt các hệ thống vũ khí laser hơn. Chưa kể tàu chiến có khả năng phát ra điện năng lớn hơn, giúp cho việc thực hiện các dự án vũ khí laser của Hải quân trở nên dễ dàng.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất phát triển các hệ thống vũ khí laser, các nước lớn khác như Nga, Trung Quốc và Đức cũng đang triển khai các dự án tương tự.

Theo National Interest

Bài Liên Quan