Thượng viện Mỹ có thể thông qua dự luật trừng phạt Nga trong tuần này

Thượng viện Mỹ có thể thông qua dự luật trừng phạt Nga trong tuần này

31/01/2022


Thượng Nghị sĩ Bob Menendez. Photo: AP Photo/Amanda Andrade-Rhoades
Thượng Nghị sĩ Bob Menendez. Photo: AP Photo/Amanda Andrade-Rhoades

Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang tiến rất gần đến việc đạt được thỏa thuận dự luật trừng phạt Nga liên quan đến các hành động của Moscow đối với Ukraine, bao gồm một số biện pháp có thể có hiệu lực trước bất kỳ cuộc xâm lược nào, hai thượng nghị sĩ hàng đầu cho biết hôm 30/1, theo Reuters.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Thượng Nghị sĩ James Risch, thành viên đảng Cộng hòa, thành viên cấp cao của ủy ban, hy vọng sẽ đạt được dự luật trong tuần này.

Ông Menendez nói trên chương trình “State of the Union” của đài CNN: “Tôi xin mô tả rằng chúng tôi cùng đang tiến đến cự ly một yard”, dùng từ trong bóng bầu dục Mỹ có nghĩa là rất gần với mục tiêu.

Thượng nghị sĩ Menendez nói rằng lưỡng đảng có quyết tâm ủng hộ Ukraine và trừng phạt Nga nếu nước này xâm lược Ukraine. Khi được hỏi liệu có đạt được thỏa thuận trong tuần này hay không, ông nói, “Tôi tin rằng chúng ta sẽ đạt được điều đó”.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Biden sẽ tổ chức một cuộc họp mật cho tất cả các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào ngày 3/2, một phụ tá Thượng viện cho biết. Các nhà lãnh đạo Quốc hội đã yêu cầu một cuộc họp về tình hình này.

Cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) tại Anh.
Cờ của Liên hiệp châu Âu (EU) tại Anh.

Ngoài Hoa Kỳ, khối Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh cũng đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin không nên tấn công Ukraine.

Nga đã xây dựng lực lượng của mình ở biên giới Ukraine trong nhiều tháng và yêu cầu NATO rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu và cấm nhà nước Liên Xô cũ tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ủng hộ hành động ngay lập tức và chỉ trích phương Tây về việc chần chừ áp đặt các lệnh trừng phạt gây tổn hại hơn.

Dự luật của Thượng viện Mỹ sẽ nhắm vào các ngân hàng quan trọng nhất của Nga và khoản nợ có chủ quyền của Nga, cũng như cung cấp thêm hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.

Hôm 31/1, Anh cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và những người có liên hệ gần gũi nhất với Điện Kremlin nếu Nga có hành động chống lại Ukraine, cũng theo Reuters.

“Chúng tôi rất rõ ràng rằng nếu Nga có thêm hành động chống lại Ukraine, thì chúng tôi sẽ thắt chặt hơn nữa chế độ trừng phạt nhắm vào những doanh nghiệp và những người có liên hệ gần nhất với Điện Kremlin”, ông Simon Clarke, Bộ trưởng Tài chính Anh, nói với Sky News.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết mối đe dọa trừng phạt này sẽ dẫn đến một cuộc tấn công vào các doanh nghiệp Nga. Ông nói rằng những hành động như vậy sẽ phản tác dụng vì nó làm tổn thương các công ty Anh và cảnh báo rằng Nga sẽ đáp trả.

Bài Liên Quan