Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự cuộc họp ‘Bộ tứ’ do Úc tổ chức

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham dự cuộc họp ‘Bộ tứ’ do Úc tổ chức

31/01/2022


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken dự kiến sẽ đến Australia vào tháng 2 để gặp những người đồng cấp từ Nhật Bản, Ấn Độ và Australia để thảo luận về điều phối chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ chính phủ Úc cho biết hôm 31/1.

Cuộc họp kéo dài hai ngày của các ngoại trưởng trong nhóm Đối thoại An ninh Tứ giác (Quad) diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden lo ngại về Trung Quốc, ngay cả khi căng thẳng với Nga về Ukraine gia tăng ở châu Âu.

Trung Quốc trước đây đã tố cáo Bộ tứ là một tổ chức xây dựng Chiến tranh Lạnh và một bè phái “nhắm vào các quốc gia khác”.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne không nêu rõ ngày tổ chức cuộc họp này, nhưng trong một tuyên bố cho biết bà mong được chào đón các ngoại trưởng nhóm Quad đến Australia trong những tuần tới.

Bà Payne nói: “Chúng tôi là một mạng lưới quan trọng của các nền dân chủ tự do hợp tác để đưa ra các lựa chọn chiến lược cho khu vực của chúng tôi, tập trung vào các bước thiết thực nhằm xây dựng khả năng phục hồi và chủ quyền của tất cả các quốc gia”.

Bà nói thêm rằng Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang làm sâu sắc hơn các mối quan hệ đối tác của Australia trong khu vực trong bối cảnh “cạnh tranh chiến lược, các mối đe dọa đối với trật tự quốc tế tự do và sự bất ổn ngày càng gia tăng”.

Nhóm Quad trước đây đã thảo luận về việc thúc đẩy cung cấp vaccine COVID-19 cho khu vực, chuỗi cung ứng chất bán dẫn và hợp tác công nghệ. Nhóm này cũng đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung.

Bài Liên Quan