Covid-19 : Đan Mạch, quốc gia đầu tiên Liên Âu dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế

Covid-19 : Đan Mạch, quốc gia đầu tiên Liên Âu dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế

Đăng ngày: 01/02/2022

Trọng Thành

Bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang trong giai đoạn bùng phát, chính quyền Đan Mạch quyết định dỡ bỏ mọi hạn chế phòng dịch kể từ hôm nay, 01/02/2022.

Theo AFP, các hộp đêm bắt đầu mở cửa trở lại vào thứ Ba, quy định giới hạn số người trong các không gian công cộng khép kín cũng được dỡ bỏ. Sẽ gần như không còn hạn chế chế nào được áp dụng đối với người nhập cảnh. Các hạn chế chỉ áp dụng cho những du khách chưa được tiêm phòng đến từ một quốc gia ngoài khối Schengen. 

Việc tháo bỏ các biện pháp phòng dịch được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm mới hàng ngày tại Đan Mạch là khoảng 40.000 đến 50.000 mỗi ngày, đạt mức gần 1% trong số 5,8 triệu dân. Bí quyết nào đã khiến Đan Mạch đưa ra quyết định này ?  

Theo nhà dịch tễ học Lone Simonsen, giảng viên Đại học Roskilde, gần Copenhagen, « rất nhiều người trưởng thành tại Đan Mạch đã được chủng ngừa ba liều, đó là bí quyết của chúng tôi ».  Tổng cộng hơn 60% người Đan Mạch được tiêm liều nhắc lại, so với tỉ lệ dưới 45% ở phần còn lại của Liên Hiệp Châu Âu.  

Theo đánh giá của nhà dịch tế học Simonsen, việc lưu hành rộng rãi của biến thể Omicron cho phép dẫn đến khả năng miễn dịch lâu dài hơn, giúp dân Đan Mạch có thể chống chọi tốt hơn với các làn sóng dịch mới trong tương lai. 64% người Đan Mạch tin tưởng vào chính sách y tế của chính phủ, theo một cuộc thăm dò dư luận công bố hôm thứ Hai.  Sau hai năm đại dịch, chiến lược nói trên được đa số dân Đan Mạch ủng hộ.  

Bài Liên Quan