Khủng hoảng Ukraina: Pháp, Nga hoan nghênh các bước tiến trong đối thoại theo Công thức Normandie

Khủng hoảng Ukraina: Pháp, Nga hoan nghênh các bước tiến trong đối thoại theo Công thức Normandie

Đăng ngày: 01/02/2022

Trọng Thành

Hôm qua, 31/01/2022, tổng thống Pháp Emmanuel Macon lại có thêm một cuộc điện đàm với nguyên thủ Nga Vladimir Putin về các vấn đề liên quan đến khủng hoảng Ukraina, và các đòi hỏi về an ninh của Nga. Đây là cuộc điện đàm thứ hai trong vòng bốn ngày.

 Điện Elysée ra thông báo cho biết : « hai tổng thống hoan nghênh các bước tiến tích cực của đối thoại theo Công thức Normandie (gồm bốn nước Pháp, Đức, Nga và Ukraina) và hy vọng hai bên tiếp tục đối thoại trong cơ chế này nhằm thực thi các thỏa thuận Minsk, liên quan đến tình Donbass ».

Chính quyền Pháp nhấn mạnh là các trao đổi ngày hôm qua giữa hai nguyên thủ là nỗ lực tiếp theo hai cuộc điện đàm của tổng thống Macron với nguyên thủ Nga và nguyên thủ Ukraina hôm thứ Sáu tuần trước, « với cùng chung mục tiêu giảm căng thẳng ».

Theo Phủ tổng thống Pháp, lãnh đạo hai nước cũng thảo luận về các đòi hỏi bảo đảm an ninh theo yêu cầu của Nga yêu cầu, và dự kiến sẽ có một cuộc hội kiến trực tiếp. Về phần mình, điện Kremlin cũng cho biết đang xem xét khả năng cho một cuộc gặp trực tiếp.

Ngoại trưởng Mỹ, Nga điện đàm

Vẫn về căng thẳng Nga – phương Tây, hôm nay, 01/02, hai ngoại trưởng Mỹ, Nga dự kiến sẽ điện đàm. Đây là một cuộc điện đàm rất được trông đợi sau cuộc đấu khẩu dữ dội tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, giữa Matxcơva và Washington, liên quan đến cáo buộc Nga âm mưu can thiệp quân sự vào Ukraina, khi đưa 100 nghìn binh sĩ áp sát biên giới.

Cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và đồng nhiệm Nga Sergueï Lavrov diễn ra đúng vào lúc hai thủ tướng châu Âu công du Kiev hôm nay để khẳng định sự đoàn kết của châu Âu với Ukraina. Trước chuyến công du Ukraina, thủ tướng Anh Boris Johson gửi thông điệp kêu gọi Nga « lùi bước và tiến hành đối thoại để tìm một giải pháp ngoại giao, tránh một cuộc tắm máu mới ».

Thủ tướng Anh đi Ukraina

Nội dung chính của thảo luận giữa hai lãnh đạo Ukraina và Anh hôm nay là « hậu thuẫn chiến lược » của Luân Đôn với Kiev. Chính phủ Anh cho biết sẽ trợ giúp Ukraina 88 triệu bảng Anh (tương đương 105 triệu euro), để hỗ trợ Kiev củng cố chính quyền và giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga.

Cũng hôm qua, chính quyền Anh thông báo đang chuẩn bị một dự luật nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga. Ngoại trưởng Anh cho biết các biện pháp theo dự luật này có hiệu lực ngay từ 10/02 là « nghiêm khắc chưa từng có » nhắm vào Nga.

Ukraina hoan nghênh hậu thuẫn của phương Tây

Phát biểu trước Quốc Hội Ukraina hôm nay, tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố : Ủng hộ ngoại giao và trợ giúp quân sự và kỹ thuật cho Ukraina là « quan trọng nhất kể từ năm 2014 » và tiến trình này vẫn tiếp tục.

Tiếp theo chuyến công du của hai thủ tướng Anh và Ba Lan hôm nay, trong tuần, Kiev sẽ đón tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và thủ tướng Hà Lan. Vào tuần tới sẽ có năm ngoại trưởng châu Âu đến Ukraina, trong đó có hai ngoại trưởng Pháp, Đức. Tổng thống Ukraina nhấn mạnh là : « Nhịp độ công du cao nói trên là một nhân tố quan trọng giúp cho ổn định tình hình ».

Bài Liên Quan