Thượng viện Arizona thông qua nhiều dự luật về tính liêm chính trong bầu cử

Thượng viện Arizona thông qua nhiều dự luật về tính liêm chính trong bầu cử

Các thành viên của Ủy ban Thượng viện Arizona về Chính phủ đã bỏ phiếu đề nghị thông qua sáu dự luật liên quan đến bầu cử lên Thượng viện toàn bang tại phiên điều trần ở Phoenix vào ngày 31/1/2022. (Ảnh The Epoch Times)

Thượng viện Arizona thông qua nhiều dự luật về tính liêm chính trong bầu cử

 Bình luậnHuyền Anh • 01/02/22 

Một tiểu ban của Thượng viện Arizona đã thông qua thêm sáu điều luật nữa vào ngày 31/1 nhằm thúc đẩy quy trình bầu cử của tiểu bang sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2020 ở Maricopa County.

Các dự luật đã được Ủy ban Thượng viện về Chính phủ thông qua theo đường lối của đảng, với số phiếu 4-3 nghiêng về Đảng Cộng Hoà.

Cũng theo đó vào ngày 24/1, Uỷ ban đã bỏ phiếu đề xuất tám dự luật về tính toàn vẹn bầu cử trong một cuộc bỏ phiếu khác của Thượng viện.

Hôm thứ Hai (31/1), Uỷ ban đã thông qua Dự luật SB1260, do Thượng nghị sĩ Javan Mesnard (Đảng Cộng Hoà) đề xuất. Dự luật giới thiệu và làm rõ cách đại cử tri đăng ký bỏ phiếu ở nhiều quận.

Dự luật có nội dung: “Nếu máy ghi âm của quận A nhận được thông tin một người đã đăng ký bỏ phiếu ở quận B, thì ngay lập tức nó sẽ xác nhận đăng ký cử tri của người đó ở quận B và hủy đăng ký ở quận A”, theo luật tiểu bang.

Dự luật sẽ hạn chế số lượng phiếu bầu được nhận tại địa chỉ của người thuê nhà cũ và loại bỏ những cử tri khỏi danh sách sau khi chuyển chỗ ở.

Những người cố ý bỏ phiếu ở nhiều hơn một nơi sẽ bị buộc tội gian lận nghiêm trọng Cấp 5.

Thượng nghị sĩ Sally Ann Gonzalez (Đảng Dân Chủ) đã bỏ phiếu chống lại dự luật và cho rằng “không có bằng chứng về việc cử tri không có giấy tờ đi bầu ở Arizona hoặc trên toàn quốc”.

Dự luật SB1056 sẽ loại bỏ các lá phiếu bị thất lạc nếu chúng không được đếm trong cuộc kiểm phiếu ban đầu tại một địa điểm bỏ phiếu trước đó. Bất kỳ ai bỏ phiếu sai luật sẽ bị phạm tội nhẹ Cấp 2.

“Nếu một lá phiếu bị thất lạc và không được tính như đã nêu trong điều khoản, thì cử tri của lá phiếu bị thất lạc đó có thể nộp đơn kiện về những thiệt hại đến các tổ chức chính phủ điều hành cuộc bầu cử vì đã mất quyền bầu cử.”

Ảnh của Epoch Times
Thượng nghị sĩ Arizona Theresa Hatathlie (Đảng Dân Chủ) lắng nghe một diễn giả trong cuộc họp của Ủy ban Thượng viện Arizona về Chính phủ ở Phoenix, Ariz., Vào ngày 31/1/2022. ( Theo Epoch Times)

Quy trình giam giữ

Thượng nghị sĩ Wendy Rogers (Đảng Cộng Hoà) cho biết: “Bằng chứng cho thấy phiếu bầu đã không được xử lý theo chuỗi hành động giam giữ”, Thượng nghị sĩ Wendy Rogers, nói về cuộc bầu cử năm 2020 ở Maricopa County.

Phó chủ tịch Ủy ban, Thượng nghị sĩ Sonny Borrelli (Đảng Cộng Hoà) cho biết, Dự luật sẽ đảm bảo những người bỏ phiếu sai phải chịu trách nhiệm.

“Về cơ bản, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Borrelli nói. “Nếu ai đó trong lĩnh vực đó không thực hiện đúng quy trình (chuỗi quy trình) thì họ sẽ phải chịu trách nhiệm.”

Dự luật SB1055 sẽ quy định các ứng viên tranh cử phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu họ không thực hiện nhiệm vụ của mình theo các điều khoản của hợp đồng và bị coi là phạm tội nhẹ Cấp 2.

Dự luật SB1285 cũng sửa đổi luật của tiểu bang liên quan đến hướng dẫn của thư ký tiểu bang Arizona. Trong đó, cho phép tối đa hoá “tính đúng đắn, công bằng, thống nhất và hiệu quả đối với các thủ tục bỏ phiếu sớm”, lập bảng và lưu trữ phiếu bầu.

Ngoài ra, ngoại trưởng sẽ “cung cấp đội ngũ nhân sự là các chuyên gia về hệ thống và thủ tục bỏ phiếu điện tử và bảo mật hệ thống để khảo sát thực địa cũng như đề xuất những thay đổi cần thiết về thủ tục và luật định”.

Thượng nghị sĩ Arizona Michelle Ugenti-Rita (Đảng Cộng Hoà), nhà tài trợ chính của dự luật cho biết: “Tôi cho rằng đây là một cẩm nang rất quan trọng vì nó cho phép hội đồng thẩm định xem xét cách thức tiến hành các cuộc bầu cử. Đối với tôi, điều này thực sự mang lại sự cân bằng”, cô nói với ủy ban.

Song dự luật cũng vấp phải những phản đối, trong đó có Thượng nghị sĩ Martin Quezada (Đảng Dân Chủ).

Ông Quezada nói: “Tôi nghĩ rằng rất nguy hiểm khi đặt thẩm quyền này vào một cơ quan lập pháp. Quá trình này không bị phá vỡ mà sẽ bị chính trị hóa”, ông nói.

Dự luật SCR1005 sẽ thiết lập và xác định các thủ tục cho cử tri khi có được lá phiếu bầu cử liên bang.

Dự luật quy định, bất kỳ cử tri nào đã đăng ký bỏ phiếu bằng biểu mẫu đăng ký cử tri liên bang và người chưa cung cấp bằng chứng về quyền công dân đều không thể nhận được lá phiếu “trừ khi cử tri cung cấp giấy tờ tùy thân”.

Bằng chứng về quyền công dân gồm: bằng lái xe của cử tri, giấy phép tương đương, giấy khai sinh, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận nhập tịch.

Phần lớn luật do Thượng viện đề xuất đã được đệ trình để phản hồi trước các cáo buộc gian lận cử tri ở Arizona trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Một cuộc kiểm tra pháp y độc lập do Thượng viện tài trợ đã phát hiện ra nhiều sai lệch về lá phiếu và các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến tổng số 53.305 lá phiếu.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bài Liên Quan