Nhiều tiếng nói phản chiến tại Nga bất chấp trấn áp của chính quyền

Nhiều tiếng nói phản chiến tại Nga bất chấp trấn áp của chính quyền

Đăng ngày: 27/02/2022

Thu Hằng

Trong ba ngày kể từ khi tổng thống Putin ra lệnh tấn công Ukraina đến 26/02/2022, Nga đã bắt giữ hơn 3.000 người biểu tình phản đối trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp lệnh cấm và trấn áp của chính quyền. Giới văn nghệ sĩ nổi tiếng Nga cũng bày tỏ « kinh hoàng » và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến giữa lòng châu Âu.

Thông tín viên RFI Anissa El Jabri tường trình từ Matxcơva :

« Họ không giấu mặt, giữ đúng vai trò người của công chúng và đối với nhiều người trong số họ thì đây là lần đầu tiên. Có thể thấy giọng soprano nổi tiếng nhất của Nga, hay một trong những nghệ sĩ múa ba lê lớn của nhà hát Bolshoi ; một nghệ sĩ Nga nổi tiếng hay một ca sĩ rất được ngưỡng mộ cùng với vợ là một nhà tạo mẫu ; một Youtuber rồi các nhà báo, giờ có đến 300 người đã ký vào bức thư ngỏ, thêm vào đó là một bản kiến nghị của nhân viên y tế.

Tiếp theo là nhiều chuyên gia về ngoại giao, một cố vấn nổi tiếng cho bộ Ngoại Giao Nga… Những thông điệp phản chiến lan truyền trong giới người nổi tiếng và những gương mặt không ngờ đến. Họ bày tỏ nỗi tức giận, sự hổ thẹn, cũng như tuyệt vọng. Rồi cũng có những người vô danh treo cờ Ukraina bên ngoài cửa sổ hoặc dán những khẩu hiệu « Không chiến tranh ».

Đến giờ, tất cả những người này đều phải đối mặt với rủi ro lớn, khôn lường. Xin nêu ví dụ về quyết tâm của những chính trị gia « diều hâu » ở Nga. Hôm qua, khi được hỏi về khả năng Nga không còn nằm trong Hội đồng toàn châu Âu, cựu tổng thống Dimitri Medvedev đã trả lời lạnh lùng : Không sao hết, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể lập lại án tử hình ».

Về phía chính trị gia, theo AFP, hai nghị sĩ của đảng Cộng Sản, đảng đề xuất công nhận độc lập của hai nước Cộng Hòa ly khai Ukraina, đã lên án vụ tấn công. Ngày 26/02, nghị sĩ Mikhail Matveiev viết : « Tôi bỏ phiếu vì hòa bình, chứ không phải vì chiến tranh, không phải để người ta oanh kích Kiev ».

Trước đó, trong bức thư ngỏ được nhật báo Pháp Le Monde đăng ngày 25/02, 664 nhà nghiên cứu và khoa học Nga đã « yêu cầu ngừng ngay lập tức tất cả các hành động chiến tranh nhắm vào Ukraina ». Qua việc tấn công Ukraina, « Nga tự cô lập trên trường quốc tế ».

Bài Liên Quan