TRỰC TIẾP: Đàm phán Nga – Ukraine kết thúc

TRỰC TIẾP: Đàm phán Nga – Ukraine kết thúc

24/02/2022


Quan chức hai nước tham dự cuộc đàm phán ở vùng Gomel, Belarus, hôm 28/2.
Quan chức hai nước tham dự cuộc đàm phán ở vùng Gomel, Belarus, hôm 28/2.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa các quan chức Nga và Ukraine đã kết thúc hôm thứ Hai trên biên giới với Belarus, Reuters đưa tin, dẫn lại hãng thông tấn TASS.

Theo Reuters, hãng tin Nga RIA dẫn lời quan chức Ukraine nói rằng phái đoàn hai nước sẽ trở về thủ đô mỗi nước để có các cuộc tham vấn trước khi tiến hành vòng đàm phán thứ hai.

Reuters dẫn lại hãng BELTA của Belarus đưa tin rằng phái đoàn Nga nói rằng “chúng tôi đã xác định một số điểm nhất định mà từ đó chúng tôi có thể dự đoán các quan điểm khái quát”.

[Reuters]

Nga đóng cửa không phận đối với 36 quốc gia

Nga đã đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không từ 36 quốc gia, bao gồm cả các nước châu Âu và Canada, đáp lại động thái đóng cửa không phận tương ứng của họ đối với tất cả các máy bay Nga.

Động thái này được cơ quan hàng không nhà nước Nga công bố hôm 28/2, sau quyết định của EU và Canada cuối tuần qua về việc đóng cửa bầu trời của họ đối với máy bay Nga để đáp trả cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Cơ quan này nói thêm rằng máy bay từ 36 quốc gia này chỉ có thể đi vào không phận của Nga khi có sự cho phép đặc biệt.

(Theo AP)

Hoa Kỳ đóng cửa Đại sứ quán tại Belarus

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa đóng cửa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Belarus và cho phép các nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga rời khỏi đất nước do cuộc chiến ở Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 28/2 thông báo về việc đình chỉ các hoạt động tại đại sứ quán Minsk và cho phép nhân viên ngoại giao rời khỏi Moscow.

Ông nói: “Chúng tôi thực hiện các bước này do các vấn đề an ninh và an toàn bắt nguồn từ cuộc tấn công vô cớ và phi lý của lực lượng quân đội Nga ở Ukraine”.

(Theo AP)

352 thường dân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga

28/02/2022


Tuần hành ủng hộ Ukraine ở Washington DC. 27/2/2022. (Ảnh: Maryam Ugrekhelidze, VOA Georgian)
Tuần hành ủng hộ Ukraine ở Washington DC. 27/2/2022. (Ảnh: Maryam Ugrekhelidze, VOA Georgian)

Bộ Nội vụ Ukraine cho hay 352 thường dân Ukraine đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Nga, trong đó có 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, bao gồm 116 trẻ em.

Tuyên bố của Bộ Nội vụ hôm Chủ nhật 27/2 không đưa ra bất kỳ thông tin nào về thương vong trong các lực lượng vũ trang của Ukraine.

Nga đã tuyên bố rằng quân đội của họ chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự của Ukraine và nói rằng dân thường của Ukraine không gặp nguy hiểm.

Moscow chưa công bố bất kỳ thông tin nào về thương vong của quân đội Nga trong cuộc xâm lược. Hôm Chủ nhật, Bộ Quốc phòng Nga nói các binh sĩ Nga đã thiệt mạng và bị thương nhưng không đưa ra bất kỳ con số nào.

(Theo AP)

Nga: Lực lượng hạt nhân được đặt trong tình trạng báo động cao

Quân đội Nga hôm 28/2 cho biết lực lượng răn đe hạt nhân của họ đã được đặt trong tình trạng báo động cao theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã báo cáo với ông Putin rằng các chức vụ chỉ huy của tất cả các lực lượng hạt nhân của Nga đã được tăng cường với nhiều nhân sự bổ sung.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết tình trạng cảnh giác cao áp dụng cho tất cả các thành phần của lực lượng hạt nhân Nga – Lực lượng tên lửa chiến lược giám sát tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trên đất liền, Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ tàu ngầm, và phòng không tầm xa có phi đội máy bay ném bom chiến lược có trang bị năng lực hạt nhân.

Ông Putin đã ra lệnh đặt các lực lượng hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao hôm 27/2, với lý do các lệnh trừng phạt của phương Tây và “tuyên bố gây hấn” của các cường quốc NATO.

(theo AP)

Bài Liên Quan