Nhà Trắng: Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN diễn ra 28-29/3

Nhà Trắng: Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN diễn ra 28-29/3

28/02/2022

  • VOA

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự trực tuyến Thượng đỉnh ASEAN - Đông Á tháng 10-2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự trực tuyến Thượng đỉnh ASEAN – Đông Á tháng 10-2021.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tiếp các lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Washington, DC vào ngày 28 và 29 tháng 3, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong thông cáo hôm 28/2.

“Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ-ASEAN sẽ thể hiện cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với ASEAN, công nhận vai trò trung tâm của nước này trong việc đưa ra các giải pháp bền vững cho những thách thức cấp bách nhất của khu vực và kỷ niệm 45 năm quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN,” thông cáo cho biết.

Thông cáo cho biết hội nghị lần này sẽ phát triển hơn nữa về sự cam kết của Hoa Kỳ đối với khối ASEAN như đã nêu tại Hội nghị thượng đỉnh tháng 10/2021, khi ấy Tổng thống Biden công bố các sáng kiến mới trị giá 102 triệu đôla nhằm mở rộng sự tham gia của Hoa Kỳ với ASEAN về phục hồi sau dịch bệnh COVID-19 và an ninh y tế, chống khủng hoảng khí hậu, kích thích tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ giao lưu nhân dân.

“Ưu tiên hàng đầu của Chính quyền Biden-Harris là đóng vai trò là một đối tác mạnh mẽ, đáng tin cậy và củng cố một ASEAN vững mạnh và thống nhất để giải quyết những thách thức của thời đại chúng ta”, Nhà Trắng cho biết.

Thông cáo viết: “Các lợi ích, giá trị và tầm nhìn chung của chúng ta đối với khu vực sẽ tiếp tục củng cố cam kết chung của chúng ta nhằm thúc đẩy một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, an toàn và có khả năng phục hồi”.

Liên quan tới Myanmar, một quan chức Nhà Trắng cho VOA biết rằng Hoa Kỳ ủng hộ quyết định tháng 10/2021 của ASEAN về việc hạn chế sự tham gia của Myanmar vào các cuộc họp cấp cao của ASEAN đối với các đại diện phi chính trị.

“Chế độ này đã không đạt được tiến bộ có ý nghĩa đối với sự đồng thuận 5 điểm của ASEAN và chúng tôi ủng hộ các nỗ lực của ASEAN buộc chế độ này có trách nhiệm giải trình,” quan chức cho biết.

“Về phần mình, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gia tăng sức ép lên chế độ quân sự Myanmar, cho đến khi chế độ này thay đổi hướng đi và cho phép khôi phục nền dân chủ,” quan chức Nhà Trắng nói với VOA.

Bài Liên Quan