Mỹ xem xét hỗ trợ Ba Lan giao chiến đấu cơ cho Ukraina

Mỹ xem xét hỗ trợ Ba Lan giao chiến đấu cơ cho Ukraina

Đăng ngày: 07/03/2022

Minh Anh

Trong cuộc gặp với đồng nhiệm Ukraina Dmytro Kuleba ở biên giới Ba Lan ngày 06/03/2021, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết Washington sẽ cung cấp một khoản viện trợ quân sự cho Kiev trị giá 350 triệu đô la để chống quân xâm lược Nga. Ngoài ra, Nhà Trắng còn tiết lộ khả năng cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ba Lan và nước này chuyển giao cho Ukraina các chiếc máy bay chiến đấu thời Xô Viết.  

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Carrie Nooten giải thích vì sao : 

« Một trong số các mối lo chính của binh sĩ Ukraina là gì ? Đó là không được đào tạo điều khiển các chiếc F-16, và họ quá quen thuộc với các chiến đấu cơ thời Xô Viết như các chiếc MIG chẳng hạn, đây là điều Washington không thể thực hiện được với Kiev.  

Khi hiểu rằng các nước trong khối NATO sẽ không lập vùng cấm bay, có nguy cơ buộc những nước đó sẽ can dự trực tiếp vào cuộc xung đột, tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi các nước Đông Âu hỗ trợ quân sự, trong đó có những loại máy bay mà phi công Ukraina biết điều khiển. 

Lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Âu, Josep Borrell trước đó đã đề nghị các nước thành viên của khối nên giao các chiến đấu cơ cho Ukraina, nhưng Ba Lan, Bulgari và Slovakia tỏ ra dè dặt. Tổng thống Ukraina hôm qua đã phải cầu viện đến các nghị sĩ Mỹ và Washington tính đến việc đề nghị Ba Lan đổi các tiêm kích cũ của Nga lấy các chiếc F-16 của Mỹ để rồi sau đó Vacxava có thể giao số máy bay cũ này cho Kiev. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay lập tức đã có phản ứng, cảnh cáo các nước láng giềng của Ukraina có nguy cơ “sẽ phải tiếp đón” các chiến đấu cơ của Nga. Một lời dọa dẫm thẳng thừng ».  

Bài Liên Quan