Đường bay Hà Nội-Yangyang tạm dừng sau vụ cả trăm du khách Việt ‘mất tích’ ở Hàn Quốc

28/10/2022


Buổi lễ khai trương đường bay Yangyang - Hà Nội của hãng hàng không Fly Gangwon vào ngày 13/10/2022. (Ảnh: Yonhap)
Buổi lễ khai trương đường bay Yangyang – Hà Nội của hãng hàng không Fly Gangwon vào ngày 13/10/2022. (Ảnh: Yonhap)

Vụ “mất tích” gần cả trăm du khách Việt khi đến Hàn Quốc mới đây đã khiến đường bay Hà Nội – Yangyang phải tạm dừng cho đến ít nhất cuối tháng này, Korea Herald đưa tin hôm 28/10.

Hãng tin Hàn Quốc nói việc hơn 60 du khách Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc trong tháng này bằng hệ thống miễn thị thực đã mất liên lạc với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, làm dấy lên nghi ngờ rằng những người này đến đây để lưu trú bất hợp pháp.

67 trong số 1.600 du khách Việt Nam đến sân bay quốc tế Yangyang ở tỉnh Gangwon của Hàn Quốc từ ngày 13 đến ngày 25/10 theo các chuyến du lịch trọn gói tính đến ngày 28/10 vẫn chưa được tìm thấy, theo Sở Di trú Hàn Quốc.

Đầu tuần này, truyền thông Việt Nam đưa tin Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mất liên lạc với khoảng 100 công dân ngay sau khi họ nhập cảnh vào Hàn Quốc qua cùng một sân bay.

Vụ mất tích đã khiến Fly Gangwon, hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Yangyang, phải tạm ngừng đường bay Hà Nội – Yangyang ít nhất là cho đến cuối tháng này. Hãng hàng không giá rẻ này đã thực hiện tổng cộng 18 chuyến bay thường và 6 chuyến bay thuê trong hai tuần kể từ ngày 14/10 khi khai trương các đường bay kết nối Yangyang đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo chính sách miễn thị thực mới được áp dụng lại, công dân Việt Nam, Philippines, Indonesia và Mông Cổ có thể đến Hàn Quốc với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày mà không cần thị thực. Nhưng họ phải đi theo các chuyến du lịch trọn gói của các công ty du lịch được chỉ định.

Hệ thống miễn thị thực này của Hàn Quốc ban đầu được giới thiệu vào năm 2018 để đối phó với dòng người nước ngoài đến Thế vận hội mùa đông PyeongChang, và đã bị đình chỉ vào năm 2020 do tình trạng bùng phát COVID-19.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vào tháng 6 vừa qua đã cho phép tỉnh Gangwon giới thiệu lại hệ thống này, khi chính quyền tỉnh nói rằng nó sẽ kích thích nền kinh tế địa phương trước thềm Triển lãm Thế giới về Rừng của Gangwon vào năm 2023 và Thế vận hội Mùa đông Thanh niên Gangneung vào năm 2024.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 27/10 cho biết Bộ này đang tuy tìm những người mất tích, và đang xem xét tước giấy phép gói du lịch miễn thị thực của các công ty đã mất liên lạc với ít nhất 10% khách du lịch của họ trong chương trình nói trên.

Bài Liên Quan