Theo Bình Nhưỡng, lính Mỹ Travis King đến Bắc Triều Tiên để tị nạn

Sau gần một tháng, lần đầu tiên, Bình Nhưỡng đưa tin về người lính Mỹ, Travis King, chạy sang  Bắc Triều Tiên ngày 17/07/2023, trong chuyến đi tham quan vùng biên giới phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Theo chính quyền Bắc Triều Tiên, Travis King chạy trốn tự nguyện nhằm thoát khỏi “sự ngược đãi vô nhân đạo và phân biệt chủng tộc” của quân đội Mỹ.

Đăng ngày: 16/08/2023

Hình binh sĩ Mỹ Travis King chạy sang Bắc Triều Tiên hồi tháng 7, xuất hiện trong bản tin thời sự truyền hình Hàn Quốc ngày 16/08/2023. Ảnh chụp màn hình TV tại một nhà ga tàu ở Seoul.
Hình binh sĩ Mỹ Travis King chạy sang Bắc Triều Tiên hồi tháng 7, xuất hiện trong bản tin thời sự truyền hình Hàn Quốc ngày 16/08/2023. Ảnh chụp màn hình TV tại một nhà ga tàu ở Seoul. AP – Ahn Young-joon

Thanh Hiếu

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca tường trình :

Tìm nơi ẩn náu ở Bắc Triều Tiên để thoát khỏi sự lạm dụng và phân biệt chủng tộc của quân đội Mỹ. Hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên giải thích như vậy về việc Travis King vượt biên vào ngày 17 tháng 7.

Những bình luận ban đầu của Bình Nhưỡng về vụ việc cũng là những kết luận sơ khởi của cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Người lính dường như “đã quyết định đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vì bị ngược đãi và phân biệt chủng tộc” trong quân đội Hoa Kỳ. Theo Bình Nhưỡng, Travis King đã vượt biên bất hợp pháp vì “thất vọng với xã hội Mỹ bất bình đẳng” và có ý định tìm nơi ẩn náu ở Bắc Triều Tiên hoặc ở một nước thứ ba.

Travis King đã có nhiều vấn đề với luật pháp trong thời gian đóng quân ở Hàn Quốc. Người lính 23 tuổi bị cáo buộc hành hung và thừa nhận đã làm hư hại một chiếc xe cảnh sát. Sau hai tháng bị giam giữ, anh ta ra sân bay về Hoa Kỳ để đối mặt với các biện pháp kỷ luật khác trong quân đội. Nhưng Travis King đã quay lại và tham gia một chuyến tham quan có tổ chức khu vực do Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc cùng bảo đảm an ninh, rồi chạy sang miền Bắc. Tương lai của Travis King dường như rất bấp bênh khi chính quyền Mỹ tiếp tục làm mọi cách để đưa người lính này trở lại Hoa Kỳ.

Bài Liên Quan